Tôi làm gì với quỹ thời gian của mình?

Tại sao họ thành công, còn tôi?

Tôi tồn tại cho thời điểm này là một phép màu, và tôi mong muốn phép màu này tiếp tục với sự vui vẻ, sâu lắng, và hạnh phúc theo cách của riêng mình. Hạnh phúc này, thành công này không đến trong chốc lát, đó là sự theo đuổi, một quá trình dài nữa tôi mới có được. Nó đến khi nào? Tôi cũng không biết nữa. Nhiều lúc tự hỏi mình: tại sao họ làm tốt thế, họ thành công thế? mình thiếu sót điều gì? phải cải thiện điều gì? dần dần tôi đã hiểu ra.

Thời gian không chờ đợi

Thời gian của tôi, đi đâu?

1 ngày có 24h. Nếu chuẩn mực, bạn và tôi có khoảng 8 giờ để ngủ, 16 giờ còn lại cho các hoạt động tạo ra giá trị và đôi khi, thậm chí rất nhiều, hết sức vô ích. Trước khi tính tới các hoạt động tạo ra giá trị, hãy cùng tôi điểm ra những việc làm, những thứ chúng ta đang dùng thời gian vào một cách vô ích:

 • Lướt facebook chém gió, comment vui đùa, tán gẫu, thả thính, sống ảo…
 • Xem video facebook, video youtube cho mục đích giết thời gian, giải trí,…
 • Lướt tin, đọc báo chí nhảm: cướp, giết, hiếp, ngoại tình, bồ bịch,…
 • Chơi game, xem bóng đá, tụ tập ăn uống….
 • Nhắn tin thay vì gọi điện
 • La cà quán xá, cà phê ngắm trai xinh gái đẹp, trà chanh, chém gió
 • Dành quá nhiều thời gian cho ăn uống, tắm giặt, vệ sinh….
 • Tham gia vào những câu chuyện không đầu không đuôi: bàn luận chính trị, bàn luận về ông nọ bà kia, con này con khác,…
 • .. rất nhiều và nhiều việc nữa…

Thời gian trước, khả năng giống bạn bây giờ, tôi dành rất nhiều thời gian cho những việc vô bổ kể trên. Có những hôm kể ra, tôi phải dành đến 10-12 tiếng cho những thứ vớ vẩn này. Tôi có dịp dậy tiếng Anh cho khá nhiều bạn sinh viên, tôi cũng thường xuyên hỏi các bạn: em dành bao nhiêu thời gian cho những việc vô ích kể trên? Nhiều bạn cũng tự nhận đang lãng phí 8-10 tiếng mỗi ngày theo cách vô ích như thế.

Đó, tới đây bạn đã hiểu tại sao nhiều người thành công hơn mình chưa? Họ sử dụng thời gian, quỹ thời gian của mình một cách đầy hiệu quả và tạo ra giá trị lớn!

Sau khi nhận ra việc này, tôi đã thay đổi. Và khả năng bạn đã biết: việc thay đổi và hình thành thói quen mới chưa bao giờ là dễ. Tôi phải liên tục nhắc nhở bản thân, phải điều chỉnh hành vi rất nhiều với mục tiêu: tối đa hóa giá trị quỹ thời gian của bản thân. Bạn có muốn thay đổi để mình tốt hơn không? bạn có muốn khai thác tối đa thời gian của mình theo hướng hiệu quả nhất? mang lại giá trị lớn nhất?

Nên sử dụng thời gian vào những việc gì?

Như vậy, phải khẳng định: tôi, bạn, chúng ta chỉ có thể thành công sớm, đạt được những mong muốn nhanh nhất bằng cách sử dụng thời gian bản thân một cách hiệu quả nhất. Tối đa hóa thời gian là một yêu cầu bắt buộc. Dưới đây là cách tôi đã làm, đang làm và sẽ tiếp tục thực hiện:

 1. Tránh xa gần như tuyệt đối những việc làm vô ích, không tạo ra giá trị: không trà chanh chém gió, không la cà rượu bia, không tụ tập đàn đúm (trừ ngoại lệ những việc đã hoạch định theo kế hoạch), không video giải trí, hài nhảm nhí, hạn chế tối đa xem đá bóng (trừ đội tuyển Việt Nam đá), không đọc báo nhảm
 2. Sử dụng thời gian cố định mỗi ngày 30′-1 giờ cho việc đọc sách, mở rộng vốn hiểu biết
 3. Tập thể dục mỗi tuần 2-3 lần, mỗi lần 30′ – 1 giờ
 4. Dành thời gian cho gia đình nhiều hơn (2-3 giờ/ngày)
 5. Chơi và giao du với những người tích cực và cùng “đẳng cấp”: cùng nhóm mục tiêu, cùng quan điểm trong lĩnh vực tìm hiểu, giỏi hơn thì càng tốt
 6. Khi làm việc: tập trung tuyệt đối vào những việc đang làm, làm đến đâu chắc chắn đến đó, tỉ mỉ, hạn chế sai sót
 7. Lập bảng kế hoạch công việc cá nhân: những gì quan trọng và khẩn cấp làm ngay, những gì quan trọng ít khẩn cấp làm sau một chút, những gì không quan trọng sẽ không làm, hoặc hạn chế làm.

Đó, Huân đã và đang sử dụng thời gian của mình như thế. Một điều quan trọng bạn cũng cần biết: những việc Huân làm đều phục vụ, và xoay quanh “mục tiêu” của Huân. Nếu chưa biết mục tiêu của Huân là gì, mời bạn xem bài Tôi muốn là ai? bạn muốn là ai? nhé

Đọc đến đây thì sao?

Nếu bạn đọc đến đây, thì bạn cũng đã mất khá nhiều thời gian rồi đó. Vì vậy, đừng đề thời gian vừa rồi lãng phí. Hãy cố gắng hạn chế tối đa thời gian cho những việc vô ích, và tập trung tối đa thời gian cho những việc hữu ích, những việc thực sự ý nghĩa cho bản thân nhé.

Nếu bạn đã thực hiện, hãy chia sẻ bằng cách comment phía dưới để cho Huân và các bạn khác biết bạn đã thực hiện thế nào, tiến bộ ra sao nhé.

 

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *