Sống 1 mình?

Độc lập nhưng không cô lập

Như đã chia sẻ, Huân luôn khẳng định: tôi, bạn, mỗi chúng ta là những cá thể duy nhất, những cá thể không trùng lặp mà tạo hóa đã sinh ra. Huân luôn mong muốn và hướng tới khẳng định giá trị bản thân: Tôi là tôi, tôi là Trần Đức Huân. Và bạn cũng thế.

Vấn đề đặt ra: chúng ta là cá thể duy nhất, nhưng sống trong một môi trường xã hội nhiều tương tác, luôn vận động, có sự giao tiếp, và va chạm giữa các cá thể. Chúng ta không sống một mình! Tôi cũng thế, bạn cũng vậy.

Sống độc lập, nhưng không cô lập

Hòa lẫn, không hòa tan

Và chúng ta phải đi tìm lời giải cho vấn đề: làm thế nào để sống trong một môi trường có nhiều cá thể tương tác mà vẫn giữ được chất riêng, vẫn thể hiện được sự độc đáo của riêng mình? Nói theo kiểu văn vở: Hòa lẫn, những không hòa tan.

Với quan điểm cá nhân: Huân thấy rằng chúng ta cần phải đi giải quyết 2 khía cạnh cho vấn đề kể trên:

  1. Với bản thân: Cần xác định chúng ta là ai? chúng ta sẽ là ai?
  2. Với xã hội: Cần xác định chúng ta sẽ là gì và sẽ làm gì?

Và vì vậy, hãy bình tĩnh đi tìm lời giải cho từng khía cạnh, rồi điều chỉnh, rồi thích nghi và Huân tin, mình sẽ làm được mà.

Tôi là ai, và sẽ là ai?

Đây là một câu hỏi khá hóc búa để trả lời, phải không bạn? Để hiểu rõ bản thân là một điều chưa bao giờ đơn giản? Đây là vấn đề giao tiếp nội tâm, giữa “tôi” và “tôi”, không phải giữa “tôi” và “người khác”. Trong một bài viết, Huân có đề cập đến vấn đề này, bạn đọc quan tâm có thể click vào đây để tìm hiểu thêm. Để tóm gọn lại, như sau:

  • Mỗi chúng ta là một điều kì diệu, một kiệt tác của tạo hóa. Và sự hiện diện tới thời điểm hiện tại là một điều may mắn tuyệt vời
  • Để hiểu mình là ai, hãy trả lời những câu hỏi sau: tôi có gì (trí tuệ, tài sản, mối quan hệ)? tôi thích gì (sở thích) ? tôi mong muốn có gì (sức khỏe, gia đình, tiền bạc, danh vọng, bạn bè, đóng góp xã hội) ? khi nào thì muốn đạt được?

Đấy, tạm thời thế đã, chỉ bằng cách liệt kê ra câu trả lời cho các câu hỏi trên, bạn và tôi có thể hiểu mình tới 90% rồi.

Chúng ta sẽ làm gì và sẽ là ai trong xã hội

Câu này cũng hóc búa không kém. Sẽ là ai trong xã hội ư? Với Huân, chẳng quan trọng, Huân chỉ tập trung vào “sẽ là ai” với bản thân mình. Và Huân sẽ điều chỉnh hành vi trong các quan hệ và tương tác với người khác trên một quan điểm thống nhất “giúp đỡ nhau nhiều nhất có thể“, rồi làm gì tính sau.

Trong tương tác với người khác, chúng ta gọi là “chung sống“, và Huân sẽ ghi lại những thứ hay ho tại đây. Bạn đọc quan tâm, hãy thường xuyên ghé thăm Huân nhé.

Hãy chia sẻ quan điểm, suy nghĩ của bạn về vấn đề này với Huân, và độc giả.

Cám ơn nhiều!

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *