Sinh viên ơi, hãy thôi lãng phí

Sinh viên ơi, sau đây là 3 điều em hãy thôi lãng phí. Em còn nhiều thứ đáng để làm và để học, hơn là những việc “nhảm nhí và vớ vẩn” như vậy.

Những cuộc thi không giám khảo và chẳng tiêu chí

Chẳng là vừa rồi trên nhóm của trường, Huân thấy hai cuộc thi “nam thanh” và “nữ tú”, nó nhảm nhí vô cùng. Ấy vậy mà cộng đồng sinh viên trường ta tham gia vô cùng sôi nổi (chỉ cần haha hoặc tim).

Nói nhảm nhí vì một số lý do sau:

  1. Thi “sắc đẹp” gì mà chẳng có “ban giám khảo”, chẳng tiêu chuẩn và cũng không tiêu chí
  2. Nó chỉ khêu gợi nên “tự hào ảo” của “HUMGers” và tương tự thế những members của các trường khác
  3. Mục đích chính của các “cuộc thi” là để quảng bá thương hiệu cho tụi lẩu, và cái studio gì đó
  4. Trong “cuộc thi” này, chẳng có trường nào là winner cả, có chăng chỉ là các nhà tài trợ

Vì vậy, các em hãy tỉnh táo. Nếu muốn thi, hãy chọn những chương trình mang tính “chính thống”, các tiêu chí, tiêu chuẩn cần rõ ràng. Nó cần thể hiện “chân” “thiện” “mỹ” theo tính chất sinh viên, tức là “giải trí” cần đi liền “giáo dục”. Hãy thôi lãng phí thời gian 1 cách vô ích như thế.

>>> Đọc thêm: Bí kíp chữa mất gốc tiếng Anh

Những việc làm thêm để lấy tiền học lại

“Em chào thầy, em đang đi làm thêm nên xin thầy cho em nghỉ  2 tiết cuối để kịp tới chỗ làm”, đó là lời nhắn của 1 trong nhiều sinh viên Huân đã từng tiếp xúc.

Huân: em định tốt nghiệp năm bao nhiêu tuổi?

Sinh viên: dạ 2 năm nữa, tức khoảng 23 tuổi thầy ạ.

Huân: em định về hưu năm bao nhiêu tuổi?

Sinh viên: tầm 60-65 tuổi thầy ạ.

Huân: vậy sau khi tốt nghiệp em có tới 37-40 năm để đi làm, sao em vội vàng thế? Thời gian này em cần học, và cần học nhiều hơn. Em đang làm gì? Nhà em có khó khăn lắm không?

Sinh viên: Em đang làm “sales” – bán hàng cho 1 cửa hàng điện máy, nhà em cũng bình thường, không khó lắm ạ. Mà em rất thích lĩnh vực bán hàng thầy ạ.

Huân: ừ, thế sao em không nghỉ học luôn đi, tớ thấy em có biết gì về kiến thức chuyên ngành, với lại ngành mình đâu, mà thấy em học lại nhiều thế. Đi làm thêm lấy tiền học lại làm chi cho mệt. Thôi thì, nghỉ học luôn đi, cho đỡ nhọc đầu.

Sinh viên ơi, đừng làm thêm để lấy tiền học lại (nguồn internet)

Đó, sinh viên “đi làm thêm” là một vấn đề hết sức nan giản. Làm cũng dở, mà không làm cũng dở. Thôi thì, em hãy nghĩ kĩ đi, học thì nên ra học, mà làm hãy tập trung làm. Nếu không, em sẽ rất nhọc đó.

Theo Huân, em hãy cứ làm thêm, nhưng làm thêm có lựa chọn, làm việc gì gần với chuyên môn mình học ấy. Hãy chịu nhận “thù lao ít”, để mục tiêu “hỏi học” kiến thức trở nên rõ ràng hơn. Mấy việc làm thêm như: chạy grab, go-viet, bưng bê,… nó xa ngành học quá. Đừng “trốn học” “trốn nghĩ” bằng những việc tay chân. Đừng để “học thì yếu” mà “đi làm lại kém vui”. Hãy tỉnh táo lựa chọn, và ngừng đổ lỗi.

>>> Đọc thêm: Học phát âm tiếng Anh chuẩn xác

Những hoạt động “tập thể” và “tình nguyện”

Huân cũng như các em, cũng từng là sinh viên. Các hoạt động chơi game, đánh bài, nhậu nhẹt chả thiếu thứ gì. Đến tuổi này ngồi ngẫm nghĩ lại: “mình được gì ta?”

Cái này thì thực sự khó trả lời, vì thường thì “tuổi trẻ, cần vui chơi anh em ạ”, “trẻ không chơi, già hối hận”. Huân ngẫm rồi, và cũng hỏi rất nhiều, đặc biệt những sinh viên đã tốt nghiệp: nếu được quay lại trường, em sẽ dùng thời gian như thế nào?

Đa số nói: sẽ học nhiều hơn thầy ạ, đặc biệt là học tiếng Anh, nó quan trọng và cần thiết lắm.

Đấy gương to như thế, hãy bớt chơi đi, hãy học nhiều vào.

Game, là hoạt động “tập thể” sinh viên rất yêu thích (nguồn internet)

Phía tiêu đề Huân có động chạm tới vấn đề “tình nguyện”. Trước hết Huân xin nói và khẳng định: các hoạt động tình nguyện nếu làm đúng, thực hiện đúng thì rất tốt và rất có ý nghĩa với sinh viên. Em hãy chịu khó tham gia, nhưng cần hợp lý.

Mới hôm qua thôi Huân được nghe 2 câu chuyện thế này:

  1. “Thôi, lần sau tớ chả nhận sinh viên tình nguyện về đây nữa, sợ lắm” – đó là lời chia sẻ của 1 vị bí thư huyện ủy Huân từng tiếp xúc.

Huân hỏi: có vấn đề gì thế bác?

Bí thư: hôm rồi sinh viên tình nguyện của trường X về. Bọn tớ phải huy động cả “đoàn”, “hội” ở địa phương đi “bảo vệ”. Chỉ sợ bọn nó vớt bèo, vớt rác chết đuối ở đấy thì to chuyện. Các cháu, các em về đây thì quý trọng thật, nhưng hãy làm gì có ý nghĩa hơn: dạy học này, dạy ngoại ngữ này,… chứ mấy cái việc chân tay này 10 sinh viên làm, thua 2 thanh niên của huyện.

Huân thầm nghi: ừ đúng thật.

Vớt rác trên sông – Hoạt động tình nguyện (nguồn internet)

2. “Em đang điên với mấy đứa sinh viên lắm, đi tình nguyện gì “bài bạc” suốt ngày, rảnh ra là tụ tập bài bạc, đến tận khuya, sáng hôm sau dặt dẹo, làm được cái gì. Ảnh hưởng tới trường, ảnh hưởng tới uy tín “của tình nguyện viên” – đó là lời của 1 bí thư chi đoàn, người Huân có quen biết.

Thôi thì các em ơi, đi “tình nguyện” để chơi, đàn đúm thì làm gì? Về quê với bố mẹ, có tốt hơn? Hãy đi “tình nguyện” theo mục đích học hỏi, rèn luyện để nâng cao hiểu biết và năng lực cá nhân.

Và các em thấy,  “tập thể” với “tình nguyện” kiểu trên thì quả là đáng sợ. Hãy thôi mê muội, hãy ngừng lãng phí. Hãy để những hoạt động tập thể và tình nguyện trở nên ý nghĩa, giúp các em lớn hơn mỗi ngày.

>> Xem thêm: Những mẫu câu tiếng Anh thông dụng

Kết luận

Trên đây là tâm sự của người sắp già với sinh viên. Nếu đúng thì nghe, chướng tai thì bỏ qua cho Huân nhá.

Nếu có ý gì hay, xin mời comment xuống dưới nha

Love, Huân.

Thế không lãng phí nữa, thì dùng thời gian đó làm gì? Đọc tiếp

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *