Sinh trắc vân tay có đáng tin ?

Đã bao giờ bạn tự hỏi: thế mạnh của mình là gì nhỉ? Huân cũng thế, nhiều lần lắm rồi từng rất đau đầu tìm kiếm lời giải cho câu hỏi kể trên. Xác định được điểm mạnh, ưu điểm của bản thân là điều rất quan trọng, nó giúp chúng ta có định hướng tốt hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp, chọn hướng đi phù hợp hơn cho tương lai phía trước. Để khám phá khả năng tiềm ẩn và thế mạnh tiềm tàng bản thân, rất nhiều phụ huynh, cá nhân đã tìm đến các dịch vụ “sinh trắc vân tay” như một giải pháp tin cậy. Trong bài viết này, Huân sẽ chia sẻ với bạn đọc góc nhìn, hiểu biết và trải nghiệm cá nhân về dịch vụ “sinh trắc vân tay”, nhé.

Sự quan trọng của Tài năng (Thứ mình giỏi)

Theo lý thuyết con nhím (Hedgehog Concept), để tìm ra nghề nghiệp lý tưởng, mỗi chúng ta cần dựa trên 3 khía cạnh:

  1. Điểm mạnh của bản thân (thứ mình giỏi)
  2. Đam mê (thứ mình thích)
  3. Nhu cầu xã hội (thứ tạo ra tiền)

Và như vậy, để tìm ra được nghề nghiệp lý tưởng, chúng ta phải tìm ra được công việc thỏa mãn cả 3 yếu tố: vừa thích, vừa giỏi, và vừa tạo ra tiền. Không đơn giản, nhỉ ?

Thuyết con nhím (Hedgehog Concept) – Lý thuyết để định hướng nghề nghiệp tương lai

Vấn đề đặt ra: chúng ta phải đi tìm lời giải lần lượt cho 3 yếu tố kể trên, và một trong những yếu tố luôn gây tò mò và dễ dẫn tới hiểu lầm nhất đó là: THỨ MÌNH GIỎI (sức mạnh tiềm năng, tài năng thiêm bẩm). Theo đó, rất nhiều dịch vụ, công cụ được tạo ra để “giải bài toán” khám phá sức mạnh bản thân, khai phá khả năng tiềm tàng trong mỗi người. Một trong những giải pháp được các phụ huynh lựa chọn cho con em, các công ty áp dụng cho nhân viên chính là “sinh trắc vân tay”.

Sinh trắc vân tay có phải là khoa học?

Là người khá tò mò và luôn mong muốn tìm được lời giải sâu cho những vấn đề quan tâm, Huân thường tìm hiểu khá cặn kẽ những thứ mới mẻ, và sinh trắc vân tay là một trong những thứ như thế. Kết quả: Kiểm tra sinh trắc vân tay (Tiếng Anh: Dermatoglyphics Multiple Intelligences Test, viết tắt DMIT) là một công cụ khám phá sức mạnh tiềm năng các cá thể bằng cách giải mã “mô hình” vân tay cá thể đó, và công cụ “hiện đại” này được tạo ra dựa vào 4 giả thuyết:

Giả thuyết 1: Trí đa thông minh

Khái niệm “Trí đa thông minh” (Multiple Intelligences) được đưa ra năm 1983 bởi nhà tâm lý học Howard Gardner trong cuốn sách Frames of Mind: The Theory of Multiple Intelligences (tạm dịch: Bức tranh bộ não: Thuyết trí đa thông minh). Theo đó, Howard Gardner cho rằng mỗi người sẽ có 8 loại trí thông minh khác nhau, mức độ mỗi loại ở mỗi người cũng khác nhau, bao gồm:

1 – Trí thông minh ngôn ngữ (linguistic);

2 – Trí thông minh suy luận (logical);

3 – Trí thông minh thị giác (visual);

4 – Trí thông minh âm nhạc (musical);

5 – Trí thông minh vận động (kinesthetic);

6 – Trí thông minh giao tiếp hướng ngoại (interpersonal);

7 – Trí thông minh giao tiếp hướng nội (intrapersonal);

và 8 – Trí thông minh về tự nhiên (naturalistic).   

Cần lưu ý, đây là “sách” thương mại, không phải “công bố khoa học”, tức là chưa có bằng chứng khoa học, và chưa được chứng minh, cho tới tận hôm nay.

Thuyết trí đa thông minh – Multiple Intelligences

 

Giả thuyết 2: Hoạt động độc lập 2 bán cầu não

Khái niệm “não trái” và “não phải” đã trở nên phổ biến dựa trên khám phá năm 1970 của nhà tâm lý học Roger W. Sperry. Theo đó, ông Sperry cho rằng, hai bán cầu não hoạt động độc lập, trong đó “não trái” quy định khả năng xử lý “suy luận và phân tích”, còn “não phải” đảm đương khả năng “trực quan và sáng tạo”. Thực tế, giả thuyết này chưa được các chứng cứ khoa học chứng minh và ủng hộ, cho tới thời điểm viết bài này.

Giả thuyết “Não trái” và “Não phải”của Sperry

 

Giả thuyết 3: Sự liên kết giữa các thùy não và các ngón tay

Nguồn gốc của giả thuyết về mối liên hệ giữa “thùy não” và “các ngón tay” được cho là bắt nguồn từ Đài Loan, cụ thể hơn là từ giáo sư Lin và hiệu trưởng Mary Lai, vào những năm 1990. Cả hai ông đều cho rằng: mỗi ngón tay đại diện cho một vùng thùy não và quyết định một khả năng nào đó của cơ thể. Thật đáng tiếc, khoa học giải phẫu não hiện đại đã chỉ ra rằng tất cả các ngón tay chỉ có một sự liên kết rất nhỏ tới não, và như vậy giả thuyết này chưa có cơ sở khoa học.

Giả thuyết về mối liên hệ giữa “thùy não” và “các ngón tay”

 

Giả thuyết 4: Vân tay dự đoán hành vi

Nguồn gốc của giả thuyết “vân tay dự đoán hành vi” được xuất phát từ thuật xem tay, cụ thể hơn là nhà xem tay người Mỹ – Edward D. Campbell đã mô tả trong cuốn sách “Fingers & Palmar Dermatoglyphics“, năm 1998 (tạm dịch: Vân tay và các chỉ tay). Trong tác phẩm, Edward cho rằng các mô hình vân tay có mối liên hệ với tính cách, hành vi, và tài năng của con người. Thật tiếc, giả thuyết này chưa được các chứng cứ khoa học xác minh, cho tới hiện tại.

Giả thuyết “mô hình vân tay” dự đoán hành vi

Đọc tới đây các bạn thấy gì? sinh trắc vân tay (DMIT) có phải là một ngành khoa học? Với Huân, những chứng cứ và lập luận kể trên đủ để kết luận rằng: sinh trắc vân tay (DMIT) chưa đủ bằng chứng và chưa đủ thuyết phục để được coi là một ngành khoa học. Mà chưa phải là khoa học, thì mức độ tin cậy, độ chính xác sẽ là một dấu hỏi lớn!

À, mà tiện đây Huân cũng xin nêu tên một số lĩnh vực đại đa số đang nhầm lẫn là một khoa học (nhưng không nhé): xem tướng; phong thủy; ngôn ngữ lập trình tư duy (NLP); tôn giáo… nhiều lắm. Mặc dù không phải là khoa học, nhưng vẫn tồn tại và được nhiều người “chấp nhận”.

Trải nghiệm cá nhân với sinh trắc vân tay

Chuyện là Huân có một người bạn đang làm về lĩnh vực sinh trắc vân tay, và Huân cũng rất tò mò về mức độ chính xác, cũng như muốn có trải nghiệm về việc dự báo những “điểm mạnh”, “tính cách”, “tài năng” của mình, vì bạn Huân khẳng định, độ chính xác trên 85%. Thật khó tin! Và thế là Huân thử.

Huân đi làm sinh trắc vân tay
Huân nhận báo cáo kết quả

Kết quả thế nào? Rất ngạc nhiên và ngoài mong đợi: Kết quả kiểm tra khá chuẩn xác (trên 80%) – báo cáo nói được đặc điểm tính cách, sở trường, sở đoản, đưa ra được lời khuyên về việc tiếp tục phát huy điểm mạnh, hạn chế điểm yếu … của Huân. Nói chung: Huân thấy bất ngờ và khá hài lòng !

Một điều đáng lưu ý: Kết quả kiểm tra phụ thuộc nhiều yếu tố, mà hai yếu tố quan trọng nhất là “công nghệ phân tích vân tay” và tiếp theo là “ai đọc bản báo cáo và đưa ra tư vấn”.

Bạn thấy đó, mặc dù Huân biết lĩnh vực sinh trắc vân tay chưa có cơ sở khoa học vững chắc (nhiều nơi còn nói là “xem bói trên máy tính”, cũng đúng thôi”) và đích thân đã trải nghiệm để kiểm chứng, và khi dùng dịch vụ của bạn Huân, Huân thấy rất hài lòng. Và vì vậy, Huân cho rằng đây là một “kênh tham khảo” có giá trị cho những ai muốn khám phá “sức mạnh tiềm ẩn” của bản thân, đặc biệt các phụ huynh muốn có cái nhìn “tương đối” về tiềm năng của con em mình thì nên làm sớm. Và hãy nhớ, chọn một nơi “có tâm” và “có trách nhiệm” nhé.

Nơi Huân đã làm sinh trắc vân tay

Nếu bạn đọc, các anh chị phụ huynh có nhu cầu làm sinh trắc vân tay thì Huân xin chia sẻ nơi mình đã làm:

Thương hiệu: Sinh trắc vân tay Ysmart (Thuộc: Viện nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục)

Website: http://sinhtracysmart.com

Phụ trách: Mr. Jack Dũng, sđt: 0917.686.195

Địa chỉ và thông tin đã rõ, bạn đọc và quý phụ huynh cần thì cứ liên hệ nha. (nói có anh Huân Đẹp Zai giới thiệu để được làm cẩn thận và tỉ mỉ hơn nữa, nhá)

Tạm kết

Trên đây là những hiểu biết nông cạn và trải nghiệm cá nhân Huân về dịch vụ “sinh trắc vân tay”, nhé. Huân xin nhắc lại, hãy dùng bài kiểm tra này như một “kênh tham khảo có giá trị” để định hướng, đồng thời tiếp tục khám phá và mở rộng hiểu biết về bản thân (về con em bạn), nhé.

Nếu có trải nghiệm, ý kiến gì, xin mời để lại dưới phần comment để chúng ta, bạn đọc khác có thể trao đổi, lắng nghe.

Thân, Huân Đẹp Zai.

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *