Những “thằng bờm” đáng ghét của chúng ta

Thằng Bờm thì sao? Thì là một nhân vật cổ tích đặc trưng bởi tính cách ngờ nghệch và khờ khạo đến chân chất. Trong bài này “thằng bờm” đáng ghét mà Huân đang muốn đề cập chính là sự ngu dốt, sự mê muội của mỗi chúng ta.  Hàng ngày, nếu mỗi chúng ta không nhận diện và khắc phục những “thằng bờm” đáng ghét này, e rằng cuộc sống và sự nghiệp mãi chỉ ở mức “tầm thường” – nói giảm tránh là một cuộc đời chưa hạnh phúc, chưa theo ý muốn của chúng ta. Không chần chừ nữa, hãy cùng Huân điểm mặt, chỉ tên “lũ bờm” đáng ghét này nhé.

thằng bờm đáng ghét
Thằng bờm đáng ghét của chúng ta (ảnh: internet)

Thằng bờm có tên “Tôi vẫn ổn”

 • Tôi có sao đâu, nhiều người còn thua xa tôi mà
 • Tôi thật sự không thích công việc này, nhưng ít ra tôi vẫn có việc để làm
 • Tôi không thích theo học ngành này lắm, nhưng ít ra tôi vẫn còn được đi học
 • Có thể tôi không phải người hạnh phúc nhất trong hôn nhân, nhưng ít ra chúng tôi cũng ít cãi cọ
 • Có thể chúng tôi không giàu, nhưng cũng không đến nỗi thiếu ăn
 • Tôi chỉ được điểm D, nhưng còn tốt hơn bị F

Mối nguy hại lớn nhất của những thằng bờm “Tôi vẫn ổn” là nó khiến chúng ta nghĩ rằng mình KHÔNG SAO và có thiên hướng chấp nhận thực tại, tức là ít khi tìm được lý do để cải thiện bản thân. “Tôi vẫn ổn” là kẻ thủ vĩ đại của “Tôi là người thành công”. Việc tìm ra một lý do để bào chữa cho sự tầm thường của mình đã khiến chúng ta chấp nhận những hoàn cảnh và tình huống mà đúng ra “không thể chấp nhận được”. Nếu loại bỏ được thằng bờm “tôi vẫn ổn”, chúng ta sẽ được đặt vào trạng thái “phải cố gắng nhiều hơn”, luôn nỗ lực, phấn đấu để cải thiện và dần sẽ có được những mục tiêu kỳ vọng.

>> Đọc thêm: Bí kíp chữa mất gốc tiếng Anh

Thằng bờm có tên “Không phải tại tôi”

 • Suy cho cùng, cũng tại vì tôi không được điểm cao nên mới học ngành này. Điều đáng buồn trước đó là bố mẹ tôi đã không đầu tư xứng đáng cho việc học của tôi
 • Tôi không thành công vì vợ/chồng tôi chẳng bao giờ ủng hộ tôi điều gì
 • Nếu bố mẹ tôi giàu hơn, có lẽ cuộc đời tôi đã khác
 • Kinh tế lao dốc là nguyên nhân khiến công ty tôi không trụ vững. Đáng ra chính phủ phải hỗ trợ nhiều hơn
 • Tôi không may mắn khi không gặp được những người thầy giỏi
 • ..

Lý do lớn nhất để tiêu diệt những thằng bờm “không phải tại tôi” là hầu hết những gì xảy ra với chúng ta đều do chúng ta tạo ra. Khi thật sự nghiêm túc với vấn đề này và thành thật với chính mình chúng ta sẽ nhận ra nó. Không phải do bố mẹ của chúng ta, không phải do sếp của chúng ta, hay nền kinh tế hay bất cứ thứ gì khác. Chính chúng ta là nguyên nhân. Ngay cả những cảm xúc tiêu cực mà chúng ta có thể nếm trải và có xu hướng đổ lỗi cho người khác – cũng do chính chúng ta tạo ra.

Thật ra không phải tại tôi (ảnh: internet)

Cũng giống như vậy, không thể trách rằng lời phê bình của bạn bè là nguyên nhân làm chúng ta thất bại, chỉ trừ khi ta đồng ý cho lời phê bình của họ có giá trị cao hơn ý kiến hoặc hình ảnh của chính mình. Trời mưa không thể nguyên nhân làm hỏng kế hoạch của ta hoặc làm ta thấy khó chịu – trừ khi ta cho phép thời tiết là nhân tố quyết định ảnh hưởng đến cảm xúc của mình trong ngày đó. Vậy nên, luôn luôn là lỗi của chúng ta, dù ta có không muốn nhìn nhận sự thật phũ phàng này.

>> Xem thêm: Tôi đang biện minh ư?

Thằng bờm có tên “Niềm tin mù quáng”

 • Bố tôi là người nghiện rượu và có cuộc sống tồi tệ, có lẽ tôi sẽ giống ông thôi
 • Tôi không muốn kiếm nhiều tiền, vì tiền chỉ làm chúng ta hư thân
 • Vì không được học đại học, có lẽ tôi sẽ chẳng làm được trò trống gì
 • Kinh doanh lừa lọc và dối trá, nên tôi không bao giờ mở công ty hoặc kinh doanh riêng

Một lần nữa, những điều trên giống như những thằng bờm nguy hiểm vì một lý do đơn giản: những niềm tin mù quáng này là những tuyên bố sai sự thật nhưng vì một lý do nào đó chúng lại được tin như thật.

Tin vào bản thân chính là khả năng nhận thấy thế mạnh và tài năng của mình, để rồi chúng ta có thể xác nhận, thừa nhận và bắt đầu sử dụng những thế mạnh và tài năng đó. Niềm tin mù quáng có thể khiến chúng ta sống mãi cuộc đời tầm thường nếu không nỗ lực vượt lên chính mình. Hiều ứng của việc giải phóng những thằng bờm này có thể giúp chúng ta nhìn thấy một thế giới với những cơ hội mới mà ta không ngờ tới.

>> Xem thêm: Những mẫu câu tiếng Anh thông dụng

Thằng bờm có tên “Tôi cảm thấy bất lực”

 • Tôi không giỏi những việc như này (công nghệ mới, tính toán phức tạp,… )
 • Tôi nghĩ rằng không phải ai cũng có thể thành công
 • Tôi béo là do gene di truyền. Không thể nào thay đổi được
 • Không thể từ bỏ được hút thuốc, tôi đã hút từ 15 tuổi đến giờ
 • Tôi là người rụt rè, cả nhà tôi ai cũng thế

Hầu hết những hạn chế chúng ta có đều là do những ý tưởng phi lý về khả năng của chính mình. Chúng ta không sẵn sàng nắm bắt những cơ hội mà luôn để thằng bờm “Tôi cảm thấy bất lực” bịt mắt, nó làm chúng ta không nhìn thấy năng lực thật sự của bản thân. Do bị ám ảnh bởi sự bất lực, ta luôn có xu hướng “Thà im lặng để họ tưởng mình ngu, còn hơn nói ra để họ biết mình ngu thật”.

Thằng bờm "Tôi thấy bất lực"
Thằng bờm “Tôi thấy bất lực” (ảnh: internet)

Bi kịch ở đây, dĩ nhiên, là sự giả định ngầm rằng chúng ta chẳng có tài cán gì, rằng có cố gắng thì cũng chẳng làm được gì, và rằng nếu có làm thử thì cũng chuốc lấy bẽ bàng vào thân. Tại sao không thử xem?

>>> Đọc thêm: Học phát âm tiếng Anh chuẩn xác

Thằng bờm có tên “Những giáo điều”

 • Vấn đề không phải thắng hay thua, mà chúng ta đã thi đấu như thế nào
 • Nếu thượng đế muốn tôi thành công, người sẽ chỉ cách cho tôi. Vấn đề của tôi là kiên nhẫn chờ đợi
 • Thật không may tôi không được sinh ra trong một môi trường “quyền quý”
 • Thành công không phải do mình biết cái gì, mà là do mình quen biết những ai, mà tôi thì chẳng quen ai cả
 • Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa

Đây có thể được gọi là những thằng bờm giáo điều. Chúng minh họa cho quá trình tìm kiếm những diễn giải đầy vẻ uyên thâm để bảo đảm cho những lời biện minh mà không có dáng vẻ … biện minh.

Làm sao chúng ta có thể chơi hết sức mình nếu cho rằng thắng hay thua cũng chỉ như nhau? Nếu chuyện thắng thua thực sự không quan trọng, thì chúng ta có sẵn sàng không buồn nếu mình thua thiệt trong cuộc sống? Với lối suy nghĩ này, chúng ta có thể sẽ dễ dàng chấp nhận viễn cảnh thất bại khi những mục tiêu, ước mơ và hạnh phúc của mình đang bị đe dọa. Vấn đề lớn nhất của lối suy nghĩ này là một khi chúng ta bằng lòng với nó trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống, chúng ta sẽ chấp nhận nó như nguyên tắc hướng đạo trong những lĩnh vực khác.

Thằng bờm “Giáo điều” (ảnh: internet)

Ngoài ra, trước khi chấp nhận một chỉ dẫn mới mẻ nào đó, hãy cân nhắc nguồn gốc của nó. Hãy nghĩ xem ai đã thốt ra những câu nói kiểu này? Và hãy để ý xem: người nói với ta có phải người thành công và thường xuyên chiến thắng. Thật sự mà nói, thằng bờm này là tượng đài vĩ đại cho sự tầm thường.

>> Xem thêm: Để là sinh viên yếu kém nổi trội

Thằng bờm có tên “Tự huyễn hoặc mình”

 • Tôi bỏ thuốc lúc nào chẳng được. Chỉ là tôi chưa thích thôi
 • Tôi không phải người để nước tới chân mới nhảy. Chỉ là tôi sẽ làm việc hiệu quả khi có áp lực cao
 • Tôi chẳng tự ti vì mình quá béo. Tôi có nhiều điểm khác đáng yêu
 • Không phải tôi hay chửi mắng con cái. Yêu thì cho roi cho vọt thôi
 • Tiếng Anh đâu có khó, chẳng qua là tôi hơi bận để có thời gian học
 • Tôi không thích nhậu nhẹt, chẳng qua là phải duy trì quan hệ thôi

Nào, hãy để ý mẫu số chung cho tất cả những phát biểu kiểu này. Chúng ru ngủ chúng ta để chúng ta tin rằng mình thật sự chẳng có vấn đề gì phải thay đổi, có chăng thì cũng chỉ là chuyện nhỏ, hoặc chuyện ngoài tầm tay. Thường thì chúng ta hay đưa ra những thằng bờm tự huyễn hoặc khi không muốn từ bỏ thói quen xấu, ví dụ như sự trì hoãn, nghiện thuốc, nhậu nhẹt, háu ăn, lười nhác.. Bất hạnh là, không có lời lẽ nào trong số chúng thỏa đáng và hứa hẹn mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho chúng ta.

>> Xem thêm: Đừng là những bóng ma giảng đường

Tạm kết

Hãy nhớ rằng, tất cả những thằng bờmHuân nêu ra chúng ta đều có thể mắc phải, có thể âm thầm, có thể dữ dội và mãnh liệt. Có thể tác động chưa lớn tới chúng ta, hoặc có thể ai đó đang ngấm đòn. Tất cả những thằng bờm này có một điểm chung: Chúng trói buộc ta với cuộc sống tầm thường. Việc thủ tiêu những thằng bờm này là điều trong tầm tay ta, do ta quyết định. Lựa chọn là do chúng ta, do chính bạn.

Hãy chia sẻ với Huân và độc giả về những thằng bờm của bạn, và bạn đã loại bỏ những thằng bờm nào nhé.

Much love, Mr. Huân.


(P/s: Bài viết này được Huân biên soạn lại dựa trên ý tưởng và nội dung một đoạn của cuốn sách yêu thích: Ngày xưa có một con bò, tác giả Camilo Cruz)

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *