Những mẫu câu tiếng Anh thường gặp trong cuộc sống (Phần 3)

Bài viết được tài trợ bởi Cộng đồng tiếng Anh miễn phí CEC

Đây là phần 3 của series bài viết về Những mẫu câu tiếng Anh thường gặp trong cuộc sống. Ở phần 2, chúng ta đã tìm hiểu các cách nói thông dụng về những chủ đề: Cách nói thích; Nói không thích; Nói muốn điều gì đó; Bày tỏ sự ngạc nhiên; Bày tỏ quan điểm; Nói điều gì đó tốt, hay; và Cách nói không biết điều gì. Trong phần 3 này, chúng ta sẽ tiếp tục với 07 chủ đề nữa, những chủ đề này trong phần này sẽ khó hơn ở hai phần trước đôi chút. Cùng bắt đầu nhé.

(Nếu chưa biết cách phát âm chuẩn xác, hãy tham khảo tại đây)

Những mẫu câu tiếng Anh thường gặp
Học những mẫu câu tiếng Anh thường gặp (ảnh: internet)

Chủ đề 15: Saying “Things Are Easy” – Nói điều gì là dễ dàng

Khi gặp một sự việc, một vấn đề có thể giải quyết dễ dàng, chúng ta dùng nhiều cách để diễn đạt. Tương tự vậy, người bản xứ sử dụng khá nhiều cách để nói “nó thật dễ dàng”, hãy cùng tìm hiểu, luyện tập và sử dụng nhé.

>> Học phát âm tiếng Anh chuẩn xác.

Chủ đề 16: Saying “Things Are Difficult” – Nói điều gì là khó khăn

Đối lập với dễ dàng là khó khăn. Trong những hoàn cảnh như thế, người bản xứ dùng nhiều cách để thể hiện, và có những cách nói rất “trừu tượng”. Hãy khám phá và sử dụng chúng ngay nhé.

Chủ đề 17: Saying “Something Is Correct” – Nói điều gì là Chính xác / Đúng

Để nói rằng “điều này đúng lắm”, ngôn ngữ trong tiếng Anh được sử dụng vô cùng linh hoạt. Có nhiều cách đơn giản, có nhiều cách lịch sự, có nhiều cách “văn vẻ” vô cùng. Cùng tìm hiểu và làm chủ chúng.

Chủ đề 18: Saying “Something Is Incorrect” – Nói điều gì là Không chính xác / Sai

Đối lập với Đúng là Sai hoặc Không chính xác. Trong những trường hợp thể hiện ý kiến “trái chiều” như thế này, chúng ta cần sử dụng từ ngữ sao cho lịch sự và thể hiện sự tôn trọng với người nghe. Dưới đây là một số cách có thể sử dụng để diễn tả sự “không chính xác”.

>> TOP 5 Kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên.

Chủ đề 19: Saying “Well Done” – Nói “Làm tốt lắm”

Khen ngợi là một việc chúng ta nên làm thường xuyên. Tuy nhiên, cách khen ngợi là một nghệ thuật và chưa bao giờ dễ dàng. Khi ai đó hoàn thành tốt hoặc xuất sắc một việc, chúng ta cũng cần “khen” sao cho tế nhị và có trọng tâm. Dưới đây là một số cách để “khen” ai đó đã làm tốt/rất tốt việc gì. Tìm hiểu và làm chủ ngay nhé.

Chủ đề 20: Saying “Boring” – Nói điều gì đó là nhàm chán

Sự buồn chán là điều gần như không ai mong muốn. Nếu gặp tình trạng này chúng ta nên biết cách bày tỏ với người đối diện hoặc bạn bè để mở ra những gợi ý mới, hoặc thay đổi hoàn cảnh/môi trường mới. Trong trường hợp này, người bản xứ sử dụng rất nhiều cách để thể hiện. Lưu ý là tùy hoàn cảnh, chúng ta cần sử dụng sao cho lịch sự, tránh làm “phật lòng” người khác.

Chủ đề 21: Asking for Help – Nhờ giúp đỡ

“Không biết thì hỏi” là câu nói được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, cách hỏi sao cho lễ phép, lịch sự là điều không phải ai cũng biết, đặc biệt khi hỏi nhờ giúp đỡ. Để hỏi nhờ giúp đỡ, chúng ta cần sử dụng giọng điệu chân thành, cầu thị và sử dụng từ ngữ phù hợp. Dưới đây là một số cách hỏi nhờ giúp đỡ người bản xứ sử dụng hàng ngày. Hãy tìm hiểu và sử dụng chúng ngay nhé.

>> Học phát âm tiếng Anh chuẩn xác.

Tạm kết phần 3

Trên đây là phần 3 của series những mẫu câu tiếng Anh thường gặp trong cuộc sống. Với việc làm chủ những câu nói này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngay lập tức vào những tình huống hội thoại hàng ngày, qua đó giúp cho việc nói tiếng Anh hay hơn, dễ dàng hơn.

Hãy luyện tập và làm chủ chúng ngay nhé. Nếu thấy có ích, hãy chia sẻ tới bạn bè, người thân, những người đang cần!

Love, thầy Huân.

Cùng chờ đón Phần 4 nhé !

Xem lại Phần 1Phần 2.

Bài viết được tài trợ bởi Cộng đồng tiếng Anh miễn phí CEC

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *