Những mẫu câu tiếng Anh thường gặp trong cuộc sống (Phần 1)

Việc học và làm chủ tiếng Anh là quá trình dài, đòi hỏi người học cần có phương pháp học phù hợp và đặc biệt, sự kiên trì trong luyện tập. Để việc học tiếng Anh đạt hiệu quả cao, bạn cải thiện nhanh thì luyện tập tiếng Anh hàng ngày là một yếu tố rất quan trọng và vô cùng cần thiết. Nếu không chịu khó luyện tập và thực hành, bạn nghĩ tiếng Anh của mình sẽ tiến bộ? Một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả cao là học và làm chủ những mẫu câu tiếng Anh thường gặp trong cuộc sống.

Học những mẫu câu tiếng Anh thường gặp (ảnh: internet)
Học những mẫu câu tiếng Anh thường gặp (ảnh: internet)

Học từ vựng theo cụm từ, cụm câu

Một trong những khó khăn người học tiếng Anh gặp phải là “học từ vựng tiếng Anh”. Vấn đề rất nhiều người gặp phải là họ học các “từ vựng riêng lẻ”, hay nói cách khác “không có ngữ cảnh cụ thể”. Cách học này không những “kém hiệu quả” mà còn vô cùng buồn chán. Theo kinh nghiệm cá nhân Huân cũng như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra: hãy học cụm từ tiếng Anh, hoặc cả câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Cách học này giúp người học hiểu nghĩa của từ vựng trong những ngữ cảnh cụ thể, qua đó tăng khả năng ghi nhớ, đồng thời giúp họ có thể sử dụng từ vựng đã học trong những hoàn cảnh tương tự.

Trong loạt series bài viết này, Huân sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc bộ sưu tập có tổng hợp và chọn lọc những mẫu câu tiếng Anh thường gặp trong cuộc sống, chúng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống đời thường của người bản xứ. Và để việc học được dễ dàng, Huân đã sắp xếp chúng thành những chủ đề, giúp bạn tiện lợi trong việc tra cứu và sử dụng. Ngoài ra, Huân còn tổng hợp lại thành file .PDF, kèm Audio để bạn có thể tải về luyện tập nữa. Còn chờ gì nữa, bắt đầu khám phá nhé!

Nếu chưa biết cách phát âm chuẩn xác, hãy tham khảo tại đây.

Chủ đề 1: Hello (Greetings) – Chào hỏi

Thay vì nói “Hi” hoặc “Hello”, dưới đây là gợi ý những cách “chào hỏi” hay và thường được sử dụng trong các tình huống giao tiếp.

>> Điều sơ đẳng của việc làm giàu

Chủ đề 2: Goodbye – Chào tạm biệt

Tương tự như chào hỏi, người bản xứ sử dụng rất nhiều cách nói khác nhau để ám chỉ “tạm biệt”. Cùng tìm hiểu những cách thông dụng và được dùng rộng rãi bởi người bản xứ nhé.

Chủ đề 3: Thank you – Nói cảm ơn

Thay vì dùng đơn thuần từ “thank you”, giờ đây với một số gợi ý phía dưới, bạn có thể dùng các cách linh hoạt để cùng nói về ý nghĩa “cảm ơn”. Còn chần chừ gì nữa mà không học ngay nhỉ?

>> Sinh viên ơi, hãy thôi lãng phí.

Chủ đề 4: Respond to “Thank you” – Đáp lại lời cảm ơn

Sau khi nhận được lời cảm ơn vì việc gì đó, chúng ta cũng nên biết cách đáp lại một cách lịch sự. Dưới đây là một vài cách “đáp lại lời cảm ơn” bạn nên biết.

Chủ đề 5: Sorry – Xin lỗi

“Xin lỗi” là một việc khá khó vì con người có xu hướng ít nhận lỗi về mình. Tuy nhiên, nếu thấy phải xin lỗi, hoặc cần phải xin lỗi, chúng ta cũng nên học cách “xin lỗi” đúng kiểu và “có đẳng cấp”. Cùng tìm hiểu những cách xin lỗi dưới đây nhé.

>> TOP5 việc làm thêm cho sinh viên.

Chủ đề 6: Saying NO – Nói KHÔNG

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta phải nói “không” với sự việc, hành động gì đó. Việc sử dụng cách nói “hay” mà vẫn thể hiện được thái độ cương quyết là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu và nằm lòng ngay một vài cách nói “không” nhé.

Chủ đề 7: Talking about Good Idea – Nói về Ý tưởng hay

Trong các tình huống giao tiếp, khi người đối diện có những ý tưởng tuyệt vời hay chính xác, chúng ta cần biết cách nói để ghi nhận sự đóng góp của họ. Hãy tìm hiểu và học ngay một vài cách “khen ngợi” những ý tưởng hay dưới đây nhé.

>> Học phát âm tiếng Anh chuẩn xác.

Tạm kết phần 1

Trên đây là phần 1 của series những mẫu câu tiếng Anh thường gặp trong cuộc sống. Với việc làm chủ những câu nói này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngay lập tức vào những tình huống hội thoại hàng ngày.

Hãy luyện tập và làm chủ chúng ngay nhé. Nếu thấy có ích, hãy chia sẻ tới bạn bè, người thân, những người đang cần! Để tải file .PDF và Audio nghe, click vào ảnh dưới.

Tải file .PDF và AUDIO 500 mẫu câu tiếng Anh thường gặp
 Tải file .PDF và AUDIO

Peace !

Love, thầy Huân.

Xem Phần 2 của Series tại đây.

Bài viết được tài trợ bởi Cộng đồng tiếng Anh miễn phí CEC

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *