Trần Đức Huân là ai?

Chào bạn, mình là Huân. Chào mừng bạn ghé thăm góc nhỏ của mình. Trong góc nhỏ này, mình sẽ ghi chép lại những gì mình thấy có giá trị, những bài học đã rút ra, những kỹ năng đã đúc kết được, và chia sẻ những trải nghiệm của cuộc sống muôn màu. Mình hy vọng, những dòng tâm sự, những bài viết trong góc nhỏ này sẽ có người cần, và có thể mang lại cho bạn chút ít giá trị. Dưới đây là sơ lược vài điều về Huân. 

Biệt danh: Huân Đẹp Zai

Sinh ra và lớn lên

Huân sinh ra và lớn lên tại Bắc Hải, Tiền Hải, Thái Bình, một miền quê đầy nắng, gió tại miền Bắc. Xuất phát điểm là con nhà nông chính hiệu. Thời nhỏ, cũng như nhiều bạn cùng trang lứa, Huân cũng chỉ biết nghịch, vui chơi, đâu biết nỗ lực hành học là gì. Hết thời học Trung học cơ sở, Huân nếm trái đắng đầu đời với việc thi trượt cấp 3, phải theo học ở một trường dân lập, nơi chỉ dành cho những học sinh “hạng Bét”. Thời phổ thông, Huân theo học tại quê nhà, Tiền Hải. Sau đó, may mắn đỗ đại học và khăn gói quả mướp lên kinh đô Hà Nội theo học. Tốt nghiệp Đại học, Huân có thời gian làm việc tại Quảng Ninh, rồi quay về Trường theo nghề gõ đầu sinh viên. Hiện tại, vẫn theo nghề và sống tại Hà Nội.

Học hành và đây đó

Thời sinh viên, Huân theo học ngành cơ khí, chuyên sâu về Máy và thiết bị trong Công nghiệp khai thác Mỏ. Sau tốt nghiệp, Huân làm việc 2 năm trong lĩnh vực Khai thác than Hầm Lò, tại vùng Mỏ – Quảng Ninh. Năm 2011, Huân quay lại trường dạy học, và bắt đầu con đường ra nước ngoài du học tại Đức vào năm 2013, học xong và quay lại Việt Nam năm 2017. 4 năm tại Đức là thời gian vô cùng ý nghĩa, Huân được tiếp xúc với nhiều bạn nước ngoài, tư duy và vốn hiểu biết mở rộng khá nhanh. Huân được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, từ nhiều nước và vùng lãnh thổ. Có thể kể ra: các bạn từ Đông Nam Á như Lào, Thái Lan, Indonesia, Maylaysia, các bạn từ Trung Quốc, Hàn Quốc, các bạn Từ Châu Phi như Kenya, South Africa, các bạn từ khu vực Trung Đông như Palestin, Isarel.. các bạn từ Châu Âu như Nga, Pháp, Ukraine… và đặc biệt rất nhiều bạn bè Đức. Cũng trong thời gian này, Huân được quen biết, chơi rất thân với Cộng đồng Người Việt tại Thành Phố Freiberg, nơi Huân theo học – một cộng đồng gồm những con người đầy nhiệt huyết, rất tốt bụng, và hết sức tuyệt vời. Trong đó, có những người Huân còn gọi là “Bố” và “Me”, những người đã dạy Huân rất nhiều, và giúp đỡ Huân rất nhiều.

Huân thời sinh viên năm cuối (tại Vùng Mỏ – Quảng Ninh)
Huân và những du học sinh Việt tại Đức (tại Freiberg, Sachsens)
Huân và những người thân tại Đức (du lịch Séc)
Huân, bạn Trọng, và Giáo sư LiuGuang – một người bạn Trung Quốc, và những người bạn Nga, trong một Hội thảo khoa học (tại Freiberg, Đức)

Thời gian ở Đức, Huân được đi nhiều nơi: Pháp, Áo, Hà Lan, Cộng Hòa Séc, Hungary…., đi qua mỗi nước, mỗi nền văn hóa, Huân cảm nhận được sự giàu có, văn minh của nước bạn. Và thầm hỏi: bao giờ Việt Nam mình sẽ như thế? bao giờ người Việt sẽ bắt kịp văn minh tiên tiến? Cái này khó… ta!

Tại Đức, Huân cũng có may mắn nhận được sự giúp đỡ của một người Đức, mà Huân gọi là người “Mẹ đỡ đầu” – Bà Ulrike, bà giúp Huân học tiếng Đức, và giúp Huân hiểu hơn về văn hóa Đức, con người Đức. Cho đến bây giờ, Huân vẫn biết ơn và trân trọng sự giúp đỡ của Bà.

Huân và “mẹ” Ulrike (ngồi cạnh) và hai bạn Trung Quốc
Huân và bà xã du lịch Séc (9/2017)

Tháng 9/2017, Huân hoàn thành khóa học và quay trở lại Việt Nam, tiếp tục công việc giảng dạy tại Trường Đại học Mỏ – Địa chất, trong lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí, và hiện tại là Giảng viên cơ khí.

Huân hoàn thành khóa học

Làm việc và kinh doanh

Hiện tại, Huân đang làm Giảng viên cơ khí tại Bộ môn Kỹ thuật cơ khí – Trường Đại học Mỏ – Địa chất (hiện là Trưởng Bộ Môn). Nghề Giảng viên có rất nhiều điều hay và thú vị, Huân có hẳn một chuyên mục Nghề dạy học để ghi lại những câu chuyện xoay quanh việc dạy – học của thầy trò.

Ngoài việc dạy học, Huân cũng tham gia một số hoạt động kinh doanh – hoạt động mà Huân đã nếm trải rất nhiều đau thương, nhiều bài học xương máu, và khả năng “sự ngu” vẫn chưa dừng lại. Và dĩ nhiên, trải nghiệm về kinh doanh cũng được Huân ghi lại ở chuyên mục Đi kinh doanh. Hiện tại, những lĩnh vực kinh doanh Huân tham gia là: Công ty về giáo dục với thương hiệu LetsPro (dự án đã dừng từ cuối năm 2020); Phân phối hàng nội địa Đức với tên LinhKhoaiShop; và có đầu tư vào một chuỗi cà phê (dự án đã chuyển nhượng lại, Cà Phê Khởi Việt – Kết nối Doanh Nhân Việt). Từ tháng 7/2020 Huân bắt đầu thành lập Công ty CP Công nghệ 1Tech Việt Nam, sản phẩm đầu tiên của Công ty là Nền tảng xác thực sản phẩm, chống hàng giả 1Check.vn (đồng thời cũng là một nền tảng phân phối hàng hóa cho doanh nghiệp). Từ tháng 01/2021, Huân tiếp nhận và đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm tư vấn hỗ trợ Doanh nghiệp (Hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP. Hà Nội) và còn khá nhiều hoạt động khác không muốn kể tên.

Huân và hoạt động giảng dạy trên lớp

>> Trần Đức Huân và hoạt động chống hàng giả.

Huân tham gia Nhóm doanh nhân miền Bắc – thuộc Cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam

Ngoài ra, Huân cũng thích dạy tiếng Anh cho trẻ em, cho các sinh viên (rất giới hạn); và mới đây Huân cho ra mắt một bộ thẻ FlashCard để dạy tiếng Anh cho trẻ em, và giúp phụ huynh dạy tiếng Anh cho con em một cách dễ dàng.

Huân ký hợp tác với đối tác (Mr. Jack Dũng – Thương hiệu Ysmart – sinh trắc vân tay)

>> Bí kíp chữa mất gốc tiếng Anh.

Hoạt động cộng đồng

Với sở thích chia sẻ, Huân thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng và xã hội. Một số hoạt động Huân khá thích tham gia như: Hiến máu nhân đạo, các hoạt động nhân đạo khác. 

Thêm nữa, hiện tại Huân đang là Chủ nhiệm của một Câu Lạc Bộ sinh viên – CLB Ngoại ngữ và kỹ năng mềm sinh viên (viết tắt: FSC.humg). Mục đích là để chia sẻ những gì Huân biết tới các em sinh viên, giúp các em có thể sớm học được những kỹ năng mềm thiết yếu và trau dồi khả năng ngoại ngữ để sớm hình thành tác phong tốt, kỹ năng tốt trước khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. 

Huân tham gia hiến máu (lần 3)
Huân và những thành viên FSC

Sở thích

Huân rất thích đọc sách, ngoài các sách chuyên môn trong lĩnh vực cơ khí, Huân thường xuyên tìm đọc các sách về Phát triển bản thân, sách về kinh doanh, về đời sống…

Ngoài đọc sách, Huân là người rất thích thể thao. Thời trẻ thì thường xuyên đá bóng, giờ già hơn chút rồi nên chỉ chạy bộ loanh quanh. 

Một số tựa sách Huân đã đọc

>> TOP 5 những cuốn sách nên đọc cho sinh viên.

Bóng đá – là môn thể thao Huân yêu thích

Lời kết

Trên đây là đôi nét về Huân.

Rất cám ơn bạn đã ghé thăm. Nếu thấy thông tin hữu ích, hãy thường xuyên ghé thăm góc nhỏ này, và nhớ chia sẻ giúp Huân nhé. Cám ơn bạn nhiều!

Have fun reading. Love!

Facebook Comments