Học cha làm giàu (Bài 2): Vì sao phải khởi nghiệp?

Học cha làm giàu (Bài 2): Vì sao phải khởi nghiệp?

Như đã biết, để làm giàu thực sự, chúng ta gần như bắt buộc phải chuyển mình sang nhóm “B” – nhóm làm chủ, hay nói cách khác phải sở hữu doanh nghiệp, hoặc bắt đầu con đường khởi nghiệp.

Là một người khởi nghiệp, từng thất bại hai lần, Huân thấm được nỗi đau và sự thất bại khi khởi nghiệp. Sau thất bại, Huân tiếp tục dự án mới và vẫn tiếp tục tiến lên mạnh mẽ hướng tới thành công, thậm chí ý chí lần sau mạnh mẽ hơn lần trước. Huân có được “động lực” lớn lao như vậy, là bởi vì Huân có cho riêng mình lý do để không từ bỏ – “một ước mơ”.

Trước khi khởi nghiệp, chúng ta hãy dừng lại suy nghĩ thật kỹ và có câu trả lời thật rõ ràng về “lý do” của việc khởi nghiệp. Các lý do của bạn và Huân thường không giống nhau, và của mỗi người cũng rất khác nhau, nhưng có một điểm chung: lý do này phải đủ lớn để giúp chúng ta giữ lửa trong chặng đường gian nan phía trước và hướng tới khởi nghiệp thành công.

Nói về lý do khởi nghiệp thì có vô vàn sắc thái, muôn vạn câu trả lời. Nhiều người nói rằng cần có “ước mơ vĩ đại”, nhưng để nói về ước mơ nó trừu tượng, vì nó là cái “nhân”. Thôi thì để dễ hình dung thì chúng ta có thể dùng cái “quả” bằng cách vận dụng hai lý thuyết dưới đây để mỗi người có một góc nhìn và tìm ra lý do cho việc khởi nghiệp của mình.

>> Khởi đầu của làm giàu?

1. Lý thuyết về Tháp nhu cầu Maslow

Tháp nhu cầu Maslow (Hình 1) được nhà tâm lý học Abraham Maslow đưa ra vào năm 1943 trong bài viết A Theory of Human Motivation (tạm dịch: Lý thuyết về động lực của con người) và là một trong những lý thuyết được ứng dụng rất nhiều trong marketing, bán hàng, quản trị nhân sự…. Tháp Nhu Cầu Maslow được thể hiện bằng những nhu cầu cơ bản thông qua 5 cấp bậc :

 • Cấp 1: Nhu cầu sinh lý (không khí, thực phẩm, nước, sức khỏe)
 • Cấp 2: Nhu cầu an toàn (sự an toàn, chỗ ở, sự ổn định)
 • Cấp 3: Nhu cầu xã hội (tình yêu, sở hữu, hòa nhập)
 • Cấp 4: Nhu cầu thể hiện cái tôi (tự trọng, quyền lực, kiểm soát, ghi nhận)
 • Cấp 5: Nhu cầu khẳng định bản thân (phát triển bản thân, sáng tạo, trưởng thành)

Lý thuyết này đã gây nên sức ảnh hưởng vô cùng lớn bởi những ứng dụng tuyệt vời của nó trên nhiều lĩnh vực.

Tháp nhu cầu Maslow
Hình 1: Tháp nhu cầu Maslow (Ảnh: internet)

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow vào mỗi cá nhân và vào lý do khởi nghiệp có thể như sau:

 • Với cấp độ 1: có thể là do chúng ta bị vấn đề về sức khỏe, sinh lý, bạn tìm ra được cách khắc phục và rồi muốn giúp đỡ những người tương tự…
 • Với cấp độ 2: có thể là do chúng ta thiếu sự an toàn về chỗ ở, mất việc… ta bị dồn vào hoàn cảnh „phải“ khởi nghiệp…
 • Với cấp độ 3: có thể là chúng ta khởi nghiệp với lý do bạn gái/vợ muốn mình khởi nghiệp, vì tình yêu với ai đó, hoặc do muốn sở hữu những thứ mà ta hằng mong muốn…
 • Với cấp độ 4: có thể chúng ta khởi nghiệp do muốn thể hiện cái tôi, muốn làm chủ, muốn được ra lệnh cho người khác, hoặc không muốn người khác ra lệnh, hoặc muốn được kiểm soát…
 • Với cấp độ 5: có thể chúng ta khởi nghiệp vì muốn được là chính mình, tham gia lĩnh vực mình yêu thích, thấy rằng khởi nghiệp là con đường được khẳng định bản thân, là cơ hội cho sự sáng tạo, là cơ hội cho sự trưởng thành…

Theo quan sát và khảo sát cá nhân, mình thấy những người khởi nghiệp với lý do  ở cấp độ 4 và cấp độ 5 chiếm đa số. Với cá nhân mình: Khởi nghiệp để được là chính mình, là được tự do sáng tạo, là cơ hội cho sự trưởng thành và thực hiện trách nhiệm xã hội. Làm tốt thì thành quả „kinh tế“ sẽ đến với bản thân.

Thế còn bạn thì sao? Hãy dành ra 10-15 phút để viết ra cuốn sổ mà bạn đã chuẩn bị từ trước những lý do thúc giục bạn khởi nghiệp.

>> Kết nối với Huân trên Facebook

2. Lý thuyết Bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời là một trong những công cụ tự đánh giá, tự khám phá bản thân tuyệt vời, giúp chúng ta hình dung được các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của mình. Bánh xe cuộc đời bắt nguồn từ Phật giáo Tây Tạng và tập trung vào các thành phần (các lát cắt), còn được gọi là các yếu tố hạnh phúc trong cuộc sống của con người.

Mô hình Bánh xe cuộc đời
Hình 2: Mô hình Bánh xe cuộc đời

Có nhiều mô hình mô hình bánh xe cuộc đời, nhiều phiên bản khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là mô hình tám lát cắt, bao gồm:

 • Tài chính
 • Phát triển bản thân
 • Gia đình
 • Tâm linh
 • Các mối quan hệ
 • Chia sẻ
 • Sự nghiệp
 • Giải trí

Ngoài ra mới đây nhất, Thầy Trần Việt Quân (Viện đào tạo Bách Khoa) còn bổ sung thêm ba thành tố vào lõi (trục) bánh xe, bao gồm: Đạo đức + Trí tuệ + Nghị lực. Ba thành tố lõi là trung tâm để tám thành tố bên ngoài chuyển động, tạo nên sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống.

Vận dụng mô hình bánh xe cuộc đời vào lý do khởi nghiệp của mỗi chúng ta ra sao? Bạn khởi nghiệp vì lý do gì? Vì tài chính – muốn kiếm được nhiều tiền? Vì phát triển bản thân? vì các thành tố khác? Với cá nhân Huân nếu sử dụng lý thuyết bánh xe cuộc đời thì các lý do sẽ là: Vì phát triển bản thân (muốn trưởng thành hơn), vì gia đình (muốn là chỗ dựa và giúp đỡ thành viên trong gia đình), vì tài chính (muốn có được nhiều tiền) và vì sự chia sẻ (để giúp đỡ được nhiều người hơn).

Lý do của bạn thì sao? Hãy dành ra 10-15 phút để ghi lại những lý do khiến bạn quyết định khởi nghiệp nhé. Bất kỳ vì lý do gì thì Huân tin chắc, nó sẽ là điều quan trọng cho chặng đường phía trước, kiểu “khi muốn từ bỏ, hãy xem lại lý do lúc bắt đầu”.

Việc tìm ra lý do thật sự dẫn đến khởi nghiệp rất quan trọng, bạn có thể áp dụng hai lý thuyết kể trên hoặc bất kỳ lý thuyết, mô hình nào khác. Ở đây Huân xin nhắc lại, lý do của mỗi người không giống nhau, Huân ở hoàn cảnh của Huân, bạn ở hoàn cảnh của bạn, đừng áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác. Hãy tập trung vào lý do của bản thân mình để hướng tới Khởi nghiệp thành công.

>> Kết nối với Huân trên Tiktok

Kết luận bài 2

Khởi nghiệp không phải là cách duy nhất để tiến tới sự giàu có, tuy nhiên đây là một trong những cách chúng ta nên làm để nhanh chóng đạt được sự giàu có, và những ý nghĩa khác mà khởi nghiệp mang lại. Tuy nhiên, trước khi thực sự bắt tay vào quá trình khởi nghiệp, hãy lường trước những khó khăn chúng ta sẽ gặp phải trên con đường khởi nghiệp và làm giàu. Cùng đón đọc bài tiếp theo với chủ đề: Khó khăn gì chờ đợi người khởi nghiệp nhé.

#học_cha_làm_giàu
#blog_trần_đức_huân

Đọc lại bài 1: Điều sơ đẳng của việc làm giàu.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *