Học cha làm giàu (Bài 1): Điều sơ đẳng nhất của việc làm giàu

Học cha làm giàu (Bài 1): Điều sơ đẳng nhất của việc làm giàu

Bài viết này là bài đầu tiên của Series HỌC CHA LÀM GIÀU – đại ý là Huân sẽ tổng hợp lại kiến thức về kinh doanh và làm giàu, đồng thời chia sẻ góc nhìn cá nhân và trải nghiệm bản thân trên con đường kiếm tiền cũng như kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ nói về Điều sơ đẳng nhất của việc làm giàu: tức là hiểu được 4 nguồn thu nhập cốt lõi của một người lao động, những nguồn tiền này chúng ta có thể va chạm nhiều trong thực tế, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu và vận dụng cho bản thân mình. Bắt đầu nhé.

Bốn loại thu nhập là những gì?

Định nghĩa nguồn thu nhập hay loại thu nhập đã có từ rất lâu, nhưng trong bộ sách Cha Giàu Cha Nghèo, Robert Kiyosaki đã tóm lược nó lại thành một sơ đồ. Ông ấy gọi nó là “Cashflow Quadrant” hiểu nôm na là “Kim tứ đồ”. Bạn có thể xem biểu đồ trong ảnh minh họa để hiểu rõ hơn về Kim Tứ Đồ.
Học cha làm giàu - Kim Tứ Đồ
Học cha làm giàu – Kim Tứ Đồ (4 nguồn thu nhập)
Thông thường, chúng ta kiếm tiền bằng 4 cách:
– E (Employee): Làm thuê cho ai đó
– S (Self Employed): Tự tạo ra công việc, tự biên tự diễn, tự làm chủ nhỏ
– B (Business Owner): Làm chủ. Có người khác làm thuê.
– I (Investor): Đầu tư các dự án, đầu tư các quỹ đầu tư. Mua bán bất động sản, cổ phiếu ….vv……
Ở cột dọc bên trái: Nó là nguồn thu nhập chủ động, có nghĩa ta kiếm tiền dựa vào sức lực mà ta bỏ ra. Mình phải làm, mới có cái ăn (không thì ăn “mứt” nhá, anh Huấn Rose bảo thế :)) ). Ở cột dọc bên phải: nó là nguồn thu nhập thụ động – có nghĩa ta có thể kiếm tiền ngay cả khi ta không làm việc: Lúc đang ngủ; Khi đi du lịch thì tiền bạc vẫn cứ thế mà chảy vào túi mình.

1. E – Làm thuê

Nguồn thu nhập của đa số chúng ta là ĐẾN TỪ LÀM THUÊ. Ta làm cho công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Ta bán thời gian và chất xám cho họ (và mang lại LỢI NHUẬN cho họ). Đổi lại họ sẽ trả cho ta những khoản thu nhập tương xứng.
Học cha làm giàu - Đi làm thuê (E)
Học cha làm giàu – Đi làm thuê (E) (Ảnh: Internet)
Theo Robert Kiyosaki (và theo nhiều thống kê) thì đây là nguồn thu nhập thấp nhất trong những nguồn thu nhập. Như ví dụ cũng chỉ rõ, ta sẽ khó mà giàu có được nếu đổ thời gian cả đời của mình vào loại hình công việc này. Nhưng nếu không thể đi đường tắt như Bill Gates hay Steve Jobs, chẳng hạn như bỏ đại học và tự tạo ra công việc cho mình, thì hầu hết ai cũng có thời gian vài tháng hoặc vài năm làm thuê. Thế nên để làm giàu thì đây cũng không phải là khởi đầu quá tệ.
Nếu giàu có không phải mục đích và ước mơ của ta, nếu bạn không khao khát để trở nên giàu có thì cũng chẳng vấn đề gì. Hãy tìm công việc phù hợp, tìm những công ty đối đãi thật hào phóng và gắn bó với họ. Có thể cuộc sống của chúng ta sẽ Ổn Định.

2. S – Tự làm, tự tạo ra công việc cho mình.

Nhưng nếu đã đi làm vài chỗ, ta thấy chả chỗ nào khai thác được hết tiềm năng của mình. Chúng ta không hài lòng khi được trả lương tương tự một gã ít năng lực. Mặt khác, ta tin rằng mình có thể kiếm được tốt hơn nếu tự biên tự diễn.
Học cha làm giàu - Tự làm tự ăn (S)
Học cha làm giàu – Tự làm tự ăn (S) (Ảnh: Internet)
Nếu quyết định thế, tự khắc nguồn thu nhập của ta sẽ được chuyển hóa từ E -> S. Từ nhân viên giờ đây ta bỏ việc và trở thành kẻ tự tạo ra công việc cho mình. Tự đi làm thuê cho chính mình.
Ví dụ thay vì làm thợ trang điểm cho một công ty áo cưới, ta giờ đây trở thành một thợ trang điểm dạo, hoặc ta mở một tiệm trang điểm quy mô nhỏ do chính mình vừa làm chủ vừa làm thợ.
Thay vì làm bác sĩ trong bệnh viện, ta mở một phòng khám nhỏ do chính mình thăm khám cho bệnh nhân. Thay vì làm biên tập viên viết bài cho một công ty, tan trở thành freelancer (người làm tự do). Ta tự tìm đối tác, tự ngã giá, tự viết bài, v.v…
Nguồn thu nhập này khá ổn vì chúng ta tự làm và tự kiếm. Nhưng cũng như nguồn thu nhập (E – Làm thuê) phía trên, ta vẫn phải làm thì mới có ăn. Thậm chí nó còn tệ hơn một khi ta đau ốm. Lúc ấy thu nhập của chúng ta gần như bằng 0. Chúng ta chẳng kiếm được đồng nào do nguồn thu nhập của chúng ta là thu nhập chủ động.

3. B – Làm chủ.

Để có thu nhập thụ động, để có thể kiếm tiền ngay cả khi ta chẳng may tai nạn, đau ốm. Để có thể kiếm tiền ngay cả khi ta đang đi du lịch, tắm nắng thì chúng ta phải tìm cách làm chủ.
Học cha làm giàu - Làm chủ (B)
Học cha làm giàu – Làm chủ (B) (Ảnh: internet)
Chúng ta phải thuê nhân viên, phải có người khác làm việc cho mình. Có thể không phải là tất cả công việc, nhưng phải có người giải quyết cho chúng ta một phần công việc.
Làm chủ đương nhiên sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề và gánh nặng hơn. Chẳng hạn tiền lương cho nhân viên, tiền thuê mặt bằng, training nhân viên, lãnh đạo và dẫn dắt business đi theo hướng mà mình muốn.
Khác với (E – Làm thuê) và (S – Tự làm), người làm chủ sẽ có khả năng để trở nên giàu có. Bởi vì thu nhập của họ là thu nhập thụ động. Họ không phải mất thời gian 8 tiếng, hay 10 tiếng một ngày để làm quần quật.
Thay vào đó họ có thời gian để suy nghĩ, để phát triển, để mở rộng, và thậm chí là chạy thêm nhiều business khác nữa.
Nhưng lưu ý, khoảng 2 tới 7 năm đầu thành lập doanh nghiệp có thể chúng ta sẽ phải làm việc cật lực từ 12 giờ tới 16 giờ mỗi ngày để giữ cho nó tồn tại và phát triển (Thực tế Huân cũng đang sấp mặt trong giai đoạn này, kaka). Chưa kể, có khi còn phá sản, sạt nghiệp nếu làm chủ thất bại trong khoảng thời gian đầu. Ta có sẵn sàng đương đầu sóng gió?

4. I – Đầu tư

Cách kiếm tiền đỉnh cao của trí tuệ thuộc về nhóm 1-3% tinh hoa của thế giới.

Đây là nguồn thu nhập cao cấp nhất. Thông thường, khi người làm chủ kinh doanh tới ngưỡng. Khi mà họ cảm thấy không thể phát triển business thêm nữa. Họ sẽ nghĩ tới các phương thức để đầu tư sinh lời.
Nhà đầu tư (I)
Học cha làm giàu – Nhà đầu tư (I) (Ảnh: internet)
“Ô cê, vậy cứ đầu tư là trở nên giàu có đúng không?” Một bạn sinh viên hỏi.
Đầu tư là nguồn thu nhập cao cấp nhất. Nhưng nó không dành cho tất cả mọi người.
Thứ nhất, nó chỉ dành cho những người có chuyên môn tốt về lĩnh vực họ đầu tư, họ am hiểu thị trường, có cái nhìn sâu sắc về thị trường. Thông thường, chúng ta phải kinh doanh, làm chủ rồi mới thấu hiểu được những điều đó.
Thứ hai, nó chỉ dành cho những người có tiền. Thế nên Robert Kiyosaki mới diễn giải B (Làm chủ) -> I (Đầu tư) chứ không phải E (Làm thuê), S (Tự làm) -> I (Đầu tư). Cứ cho là ta bỏ ra 1 tỷ đầu tư bất động sản đi. Nếu thị trường tăng trưởng tốt, sau 1 năm ta có thể thu về 115% 120% của 1 tỷ.
Thứ ba, nhảy vào thị trường lên xuống thất thường cũng không phải là đầu tư. Đó là đầu cơ, lướt sóng hoặc là cờ bạc. Nếu chúng ta nghĩ bỏ ra 1.000 đôla đầu tư rồi hôm sau số tiền đó tăng gấp 10 lần thì đó không phải là đầu tư. Đó là đánh bạc, là đỏ đen. Nhiều người tăng gấp 10-100 lần tiền bằng cờ bạc. Nhưng vì cờ bạc nên họ cũng mất 10-100 lần tiền chỉ sau 1 cái chớp mắt, sau 1 lần thua. Đầu tư thực thụ chưa bao giờ đơn giản!

Kết luận Học cha làm giàu Bài 1

Đọc xong bài viết này, Huân hy vọng rằng bạn đọc đã có cái nhìn rõ hơn về 4 nguồn thu nhập chính yếu của một người. Nếu mục tiêu của bạn là làm giàu và trở nên giàu có, bạn phải tìm tới những nguồn thu nhập khiến mình trở nên giàu có. Đây là điều sơ đẳng của “thế giới người giàu”. Ngoài việc làm giàu bằng cách chuyển mình sang nhóm “B” – thì “B” còn mang lại điều gì? Đón đọc Học cha làm giàu (bài 2): Tại sao lại phải là đi kinh doanh?
#học_cha_làm_giàu
#blog_trần_đức_huân
Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *