Em hãy còn trẻ, sinh viên ơi

Bài viết này sẽ là phần kế tiếp của post Sinh viên ơi, hãy thôi lãng phí. Trong bài này, Huân sẽ tiếp tục phân tích và gợi ý những việc người trẻ nói chung, sinh viên nói riêng nên ưu tiên thời gian sử dụng.

Sinh viên thì sao?

Sinh viên giờ sung sướng thật: trẻ, khỏe, mơn mởn xuân xanh, không quá đói khát, chẳng mù công nghệ, đâu đâu cũng ai-phôn (iphone) hoặc chí ít sờ-mát-phôn (smartphone). Sinh viên không quá thiếu vi-na-milk, cũng chẳng đói khát trà sữa. Sinh viên không những không thiếu thông tin, mà đôi khi lại “bội thực” niu-sờ-phít (news feed). Nếu không thích học, các em có lựa chọn đơn giản hơn: “làm cho công ty nước ngoài” mà chẳng cần ngoại ngữ – và thế là Grab-Bike, Go-Viet, Be, My-Go… vẫy gọi.
Đấy nhé, sinh viên có sướng không? => Sung sướng cái nỗi gì!

Chúng tôi là sinh viên (Nguồn: internet)

>> Học phát âm tiếng Anh chuẩn xác

Sinh viên khổ bỏ mẹ

Không đói ăn như thời chúng tớ, nhưng sinh viên lại đâu biết mình đang nhắm gì (vì nói thế, quảng cáo thế, nhưng chưa chắc đã thế). Sinh viên không mù thông tin, mà lại bấn loạn vì thông tin, chả biết nên tin ai, nên tin cái gì, và cũng chẳng biết vì sao nên tin. Sinh viên có nhiều cơ hội, nhưng các em đâu biết rằng: đó thường là những cơ hội trước mắt, nó ngắn lắm sinh viên ạ, em định dùng trình độ cử nhân, kỹ sư dỏm để chạy Grab-Bike, Go-Viet.. xịn cả đời? Em có quá nhiều cám dỗ, thú vui vẫy gọi, nhưng em đâu biết cách “quản trị bản thân”. –> nên thôi mặc kệ, mình còn trẻ mà!
Sinh viên công nhận khổ: không biết mình muốn gì? chẳng biết tại sao muốn? muốn rồi phải làm thế nào để đạt được cái muốn? bắt đầu làm, được vài hôm lại chán. Nói chung: thiếu kỹ năng, không kinh nghiệm, không tài sản, chỉ có một thứ “dễ bị lừa”.

Sinh viên nói chung là khổ (nguồn: Internet)

>> Bí kíp “chữa mất gốc” tiếng Anh

Nên định hướng thế nào?

Sinh viên ạ, nói cho cùng:

  1. Em NÊN muốn gì? Tớ nghĩ rằng: Em hãy muốn cái gì to to 1 chút, đừng muốn công việc ổn định, lương 7-8 triệu. Hãy muốn 10 lần thế!
  2. Em NÊN cần gì? Tớ khuyên em: Hãy dừng hoặc bỏ mịa mấy cái việc “ngắn hạn” đi, còn trẻ phải tập trung học, học tập trung, và nói chung TẬP TRUNG HỌC! Nếu có đi làm thêm, hãy nhớ: làm việc gì gần chuyên ngành học ấy, à mà phải sắp xếp hợp lý, cân bằng giữa học và làm.
  3. Em NÊN học gì? Tớ cho là: Em nên học nghề gì mình có tố chất: Cơ khí, Điện, Kế toán … học cái gì cũng đc, học cho siêu vào, và cái nghề ở trường đại học/ trường nghề chưa chắc đã đào tạo tốt, em cần phải học thêm ở ngoài nữa. Đấy là chuyên môn. Chưa đủ đâu sinh viên ạ, em mới có 20% hành trang vào đời. Số nửa già còn lại là những thứ em rất chủ quan, còn yếu lắm, nhưng vẫn chả chịu học: ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp, đặt mục tiêu, làm việc nhóm, quản trị bản thân…. còn nhiều thứ lắm!
  4. Em NÊN học ở đâu? Nếu có quyết tâm, thì tự học thôi, tài liệu miễn phí đầy mà. Hãy nhớ: không ai có thể dạy, nếu em chả chịu học. Còn nếu không tự học được, vì sợ loạn, và bội thực thông tin, em có thể tìm đến những nơi uy tín để học, để trau dồi, để nâng tầm bản thân.
  5. Em NÊN bắt đầu khi nào? Nếu em nghĩ, thời gian sẽ chờ, thì em hãy đợi!

>> Những mẫu câu tiếng Anh thông dụng

Tạm kết

Không dài dòng nữa: CHÚC SINH VIÊN BỚT KHỔ, VƯỢT ĐƯỢC SUNG SƯỚNG VÀ TÌM THẤY CHÂN TRỜI!

À, nếu em thấy ý nghĩa, hãy share cho các bạn cùng đọc nhé.

Nếu có gì hay, comment ngay phía dưới, nha.

Love, Huân.


>> Quà tặng: Sách 5 bước để nói một ngoại ngữ

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *