Đắc Nhân Tâm – Sách kinh điển về kỹ năng con người

Chắc hẳn quý bạn đọc và các em sinh viên đã từng nghe, từng biết, từng đọc ở đâu đó về “Đắc Nhân Tâm” – Cuốn sách được giới thiệu là ai cũng nên đọc trong đời. Trong post này, Huân sẽ chia sẻ cảm nhận, đánh giá, và góc nhìn cá nhân với cuốn sách kinh điển kể trên. Bắt đầu nhé.

Tại sao là “Đắc Nhân Tâm”

Thoạt đầu, mới nghe về tiêu đề sách, bất kỳ ai cũng khó hình dung được nội dung của nó. Quay lại quá khứ, “Đắc nhân tâm” chính là tựa sách được dịch thuật lần đầu năm 1951 bởi Nguyễn Hiến Lê dựa trên tác phẩm gốc bằng tiếng Anh “How to Win Friends and Influence People” xuất bản năm 1936 bởi Dale Carnegie. Nếu dịch cho dễ hiểu hơn, tựa sách có thể là “Cách dành tình cảm của bạn bè và tạo ảnh hưởng lên người khác“, đấy, thế nó dễ hiểu, nhưng nghe không sang mồm lắm, nhỉ. hi hi. Và như vậy ta biết “Đắc Nhân Tâm” là sách dạy về “cách lấy lòng và tạo ảnh hưởng lên người xung quanh”. Dễ hiểu nhỉ.

Đắc Nhân Tâm – bản dịch mới nhất
Đắc Nhân Tâm bản tiếng Anh

>> Học phát âm tiếng Anh chuẩn xác

Trải nghiệm “lần đầu” với Đắc Nhân Tâm

Năm nay Huân ngoài 33 tuổi, đọc những thể loại sách tương tự này nhiều nên thấy dễ tiếp thu, cũng thấy ít “giáo điều”. Quay lại quá khứ, không rõ chính xác là năm nào, nhưng lúc đó Huân tầm 25-26 tuổi, là lần đầu tiên đọc cuốn sách kinh điển này. Cảm nhận đầu tiên: “Uầy, sách toàn viết những cái đúng, cái chân lý thế này thì viết làm đếch gì, đọc khó nhớ bỏ mẹ”, và Huân đọc đâu đấy được 1/3 sách là bỏ, không đọc nữa.

Đấy, đúng là “ngoài tuổi trẻ” chẳng có gì ngoài “sự nông nổi”, đôi khi đến ấu trĩ, và dại khờ.

>> Bí kíp “chữa mất gốc” tiếng Anh

Cái hay và giá trị sách theo cảm nhận cá nhân

Xin chia sẻ thêm, đứng trước mỗi sự vật hiện tượng giống nhau, mỗi cá nhân khác biệt trải nghiệm sẽ có những “đánh giá” và “cảm nhận” có thể khác nhau (và thường khác nhau). Về cuốn sách “Đắc Nhân Tâm”, người ta đã nói rất nhiều về cái hay của nó, ví dụ như: cần xây dựng quan hệ bền vững; giao tiếp là nghệ thuật; cách thức cư xử ứng xử thông minh;… vân vân và mây mây. Huân thì thấy thế này: Đây là một cuốn sách đặt “nền tảng” cho những “kĩ năng con người”, tức là kĩ năng giao tiếp ứng xử con người với con người, và với cuốn sách trên, Huân thấy có thể phân chia kĩ năng con người thành 4 (bốn) cấp độ:

 1. Cấp độ 1: Đừng làm người khác ghét mình
 2. Cấp độ 2: Hãy làm người khác thích mình
 3. Cấp độ 3: Tạo ảnh hưởng lên người khác
 4. Cấp độ 4: Dẫn dắt người khác

Với mỗi cấp độ sẽ có những “nguyên lý” khác nhau, cụ thể như sau:

Cấp độ 1: Đừng làm người khác ghét mình

Người ta thường nói, “Ấn tượng đầu tiên là quan trọng nhất”, tức là trong giao tiếp người – người, ấn tượng đầu tiên để lại dấu ấn đậm nét và rất khó xóa, rất khó thay đổi. Bạn có muốn mới gặp ai đó mà “bị ghét” không? Nếu “bị ghét” rồi, bạn nghĩ có dễ dàng thay đổi nhận định của người đối diện không? E rằng không, nhỉ? Vậy nhớ nhé, làm gì thì làm, đầu tiên đừng để “bị ghét”. Và theo như tác giả Dale Carnegie chia sẻ, các nguyên lý sau nên được áp dụng:

 1. Đừng chỉ trích, mắng mỏ hay phàn nàn (chẳng ai muốn nghe cả)
 2. Đưa ra những lời cảm ơn chân thành (để tỏ lòng biết ơn)
 3. Gợi mở những ham muốn hành động thay vì ép buộc (chẳng ai muốn bị ép làm)

Đương nhiên những nguyên lý này chưa đủ, dù sao thì còn nhiều “việc làm” nữa, thôi thì chỉ cần nhớ: Đừng để bị ghét đã!

Cấp độ 2: Làm người khác thích mình

Sau khi người ta không ghét mình, người ta mới có thể “thích” mình, điều này dễ hiểu, nhỉ. Và cũng theo cuốn sách “Đắc Nhân Tâm”, những nguyên lý sau nên được sử dụng:

 1. Chân thành quan tâm tới người khác (ai chả thích được quan tâm, nhỉ)
 2. Cười (hãy nở nụ cười, nhớ là cười duyên, nhá)
 3. Nhớ tên của người đối diện (âm thanh quan trọng nhất với mỗi người)
 4. Chịu khó lắng nghe người ta nói về bản thân (khi nói về mình, có ai thích thằng khác “ngó lơ” không? )
 5. Nói tới sở thích, thú vui của người khác (mình là số 1 mà)
 6. Làm cho người khác thấy họ thật sự quan trọng (một cách chân thành)

Đấy là tóm tắt một số nguyên lý trong cấp độ 2. Tuy nhiên, ở thời hiện tại cũng có nhiều kỹ thuật khác để làm người khác thích mình, dù thế nào vẫn cần nhớ: LÀM NGƯỜI KHÁC THÍCH MÌNH.

Cấp độ 3: Tạo ảnh hưởng lên người khác

Đây là cấp độ cao hơn, thể hiện rõ hơn “quyền lực” và sự hiện diện cá nhân mỗi người. Khi người khác thích mình rồi, mình có cơ hội tạo ảnh hưởng, tạo dấu ấn cá nhân cũng như để lại giá trị lên người khác. Theo Dale Carnegie, những nguyên lý dưới đây có thể được áp dụng:

 1. Tránh những “tranh cãi” (thay vào đó là tranh luận, phản biện)
 2. Tôn trọng ý kiến người khác. Đừng nói người khác đã sai
 3. Nếu mình sai, thừa nhận ngay và thực chất
 4. Bắt đầu câu chuyện với sự chân thành
 5. Hãy để người khác được nói, được thể hiện
 6. Hãy để người khác cảm nhận ý tưởng của họ
 7. Thử nhìn dưới góc độ người khác
 8. Đồng cảm với quan điểm, ý tưởng người khác
 9. Tạo ra những “cuộc đua tranh” lành mạnh
 10. “Kịch hóa” những ý tưởng của mình

Trên đây là những ý tưởng gợi mở, bạn đọc có thể tìm hiểu sách để hiểu rõ hơn về những nguyên lý này.

Cấp độ 4: Dẫn dắt người khác

Đây là cấp độ cao nhất trong giao tiếp con người, ở cấp độ này người ta thường làm Sếp hoặc nắm giữ những vị trí quan trọng trong các tổ chức, công ty. Tức là ở phía dưới có nhiều hạ cấp để dẫn dắt. Tổng quan là thế. Tuy nhiên, trong giao tiếp người – người, có thể chẳng cần cấp trên – cấp dưới mới có thể dẫn dắt, ý là khi cần “dẫn dắt” phải đủ sức, đủ năng lực để “lãnh đạo”, “lèo lái”, và “định hướng”. Nếu có đủ năng lực và kĩ năng ở cấp độ này, ta hoàn toàn có thể làm Sếp trong tương lai. Theo tác giả, những nguyên lý sau có thể triển khai:

 1. Bắt đầu với những ngợi khen chân thành (khen ngợi, ai cũng thích)
 2. Khơi gợi những sai sót gián tiếp (để người khác tự nhận ra sai sót)
 3. Nói về lỗi của bản thân trước khi nói về lỗi của người khác (dễ đồng cảm)
 4. Đưa ra câu hỏi thay vì chỉ dẫn (để người khác cảm thấy ý tưởng đó của mình (
 5. Giữ thể diện cho người khác (khen trước đám đông, phê bình gián tiếp độc lập)
 6. Khen ngợi những tiến bộ, dù là nhỏ nhất (ghi nhận và quan tâm người khác)
 7. Khuyến khích người khác vượt qua lỗi lầm (bao dung và đồng cảm)
 8. Thay vì “ra lệnh”, hãy”gợi ý” và “chỉ dẫn”

Đó, sự giao tiếp người – người phức tạp thế, ai giỏi giao tiếp khả năng thành công sẽ cao hơn, đời nói thế và thế giới tổng kết vậy.

Huân nhắc lại, đây là Huân tổng hợp sách theo ý hiểu của mình, có thể với bạn đọc, với mỗi cá nhân sẽ khác. Để rõ hơn, Huân khuyến khích quý bạn đọc tìm sách để đọc và để cảm nhận nhé.

Dẫu sách viết đã lâu (hơn 80 năm trước) và thời thế đã thay đổi, cuốn sách này vẫn chứa đựng những giá trị nhiều ý nghĩa và các bài học khá hay. Chỉ cần mở lòng ra: đọc, cảm nhận, ứng dụng, điều chỉnh và lặp lại, sẽ nhanh thôi bạn đọc sẽ cảm thấy sách không quá “giáo điều”. Hãy đọc nhé!

>> Những mẫu câu tiếng Anh thông dụng

Đọc sách eBook hay Sách giấy?

Nếu có nhã hứng đọc cuốn sách này, bạn đọc và các em sinh viên có nhiều lựa chọn: sách tiếng Việt hoặc tiếng Anh (sách gốc đọc vẫn hay hơn) ; sách eBook hoặc Sách giấy.  Huân có sưu tập được sách eBook cả bản tiếng Anh và tiếng Việt, nếu quý bạn đọc cần thì Huân xin gửi tặng và nhấn vào đây để tải.

Nhưng nói thật, đọc sách eBook chẳng phê đâu, chẳng có cái gì để cầm, sờ, nắm, và đôi khi: viết, tô, vẽ. Sách giấy đọc vẫn hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn đọc phải chi ra mấy chục ngàn. Nhưng nếu hay, dùng suốt đời, thì mấy chục này có đáng?  Một số nơi bạn có thể mua là TiKi thường (vận chuyển chậm, giá 52k) TiKi NOW (nhận trong 2 giờ, giá 72k , hoặc tại VinaBook  (chậm, 78k) hoặc vô vàn nơi khác. Đầu tư cho sách hay, bạn sẽ không phải hối tiếc bao giờ. Thật!

>> Quà tặng: Sách 5 bước để nói một ngoại ngữ

Tạm kết

Trên đây là đôi điều Huân xin chia sẻ về  cuốn sách Đắc Nhân Tâm dưới góc nhìn và quan điểm cá nhân. Rất muốn lắng nghe những góc nhìn và cảm nhận của quý bạn đọc, xin mời chia sẻ.

Much Love, Huân Đẹp Zai.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *