Cách làm giàu cho sinh viên được bật mí

Hey, em. Sao vội vàng thế, mới là sinh viên đã tính kế “làm giàu”? Em đã học và tốt nghiệp những khóa “làm giàu” chưa mà đòi làm giàu? Nếu chưa học hoặc đã học rồi thì cùng bàn một vài vấn đề về “cách làm giàu cho sinh viên” nhé.

Cẩn thận cháy túi với những khóa làm giàu

Sinh viên thì rõ nghèo rồi (phần lớn), và trong số đó có rất nhiều em mong muốn kiếm tiền, nhanh giàu, chóng đổi đời. Đó là nguyện vọng chính đáng của các em. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh, kẻo “tiền mất, tật mang”, “chết cũng dở, mà ở cũng chẳng xong”.

Mới đây, một sinh viên tâm sự với Huân: em đang tham dự 1 khóa học làm giàu thầy ạ. Em học được nhiều thứ hay lắm!

Huân hỏi: em học được mấy buổi rồi?

Sinh viên: được 2 buổi rồi ạ, em đang mong chờ những buổi tiếp theo.

Huân: em nghĩ mình có thể trở nên giàu có, sau những khóa học như thế?

Sinh viên: có chứ thầy, huấn luyện viên – Trainer dạy em: Chúng ta chỉ trở nên giàu có – Khi chúng ta dám mơ ước, dám hành động!

Huân: thật tuyệt vời. Trainer của em dạy hay thật. À, cho tớ hỏi thêm: Muốn giàu có, tức là kiếm nhiều tiền ấy, chúng ta, hay em sẽ cần phải làm gì?

Sinh viên: dạ Trainer của em nói: cứ tin, và theo chỉ dẫn của anh. Anh ấy làm được, và em cũng sẽ thế.

Huân: tuyệt vời. Trainer của em đúng là người có tâm, sẵn sàng chia sẻ “mọi bí quyết” cho em. Em sướng thật. À, mà cho tớ hỏi thêm: Trainer của em đang có 1 dự án gì hay lắm đúng không? Hình như lãi suất hay lợi nhuận rất hấp dẫn?

Sinh viên: dạ thầy, đúng ạ. Buổi tới, bọn em sẽ được nghe rõ và kỹ hơn về dự án, em đang tìm hiểu và thấy khá hay. Mà hay cũng thấy khó, vì đang kẹt vốn để đầu tư thầy ạ.

Huân: kịch hay sắp tới, cẩn thận nhé em. Không cẩn thận là em sẽ học ngay được bài học đầu tiên của con đường làm giàu “Đừng để mất tiền ngu”.

Nói đến đây thì các em rõ chứ? Cách làm giàu cho sinh viên ư? Khó đấy! Tiền thì phần lớn ai cũng yêu, duy chỉ có một thứ “Tiền không dễ kiếm”, hãy cảnh giác với những dự án “lãi suất trên 20%”, phần lớn là “ma” với “ponzi” cả đó. Đừng làm “mồi”, cho người ta nhắm nghe em.

Đừng làm “mồi”, cho người khác nhắm nghe em (internet)

>> Xem thêm: Những mẫu câu tiếng Anh thông dụng

Những Huấn luyện viên – Trainer dạy làm giàu là ai?

Phần lớn các “diễn giả”, trainer của các khóa làm giàu đều có những profile vô cùng ấn tượng: nào là nghèo khó, nào là vươn lên, nào là nỗ lực, nào là dám hành đông, nào là thay đổi, dám chấp nhận thử thách và trong thời gian ngắn “đã vươn tới thành công”, và vô cùng giàu có.

Tâm lý là: sinh viên dễ “thấu hiểu” và “đồng cảm”, vì suy nghĩ: công nhận thời xưa anh ấy giống mình giờ. Thôi nghe theo, để đổi đời, để trở nên giàu có.

Nếu đã tham gia, hoặc chuẩn bị tham gia các khóa học như thế, các em hãy tự hỏi:

 1. Anh ấy lấy tiền ở đâu ra (đi dạy (chém gió) hay làm kinh doanh, buôn bán?)
 2. Anh ấy nếu chỉ đi kiếm tiền từ chém gió – thì liệu có đáng tin?
 3. Nếu anh ấy kiếm tiền từ kinh doanh? có thời gian để đi chém gió suốt ngày?
 4. Nếu làm kinh doanh thật, anh ấy có đi chia sẻ “bí mật” “bí quyết” cho mình?

Trong phần lớn những trainer, huấn luyện viên như thế, có bao % là thực sự giàu? em có gặp được người như thế không? hay chỉ là những người “chỉ chém gió”?

>> Đọc thêm: Học phát âm tiếng Anh chuẩn xác

Tôi biết, đặc điểm chung của những khóa học này: nó đánh trúng tâm lý, khao khát, giấc mộng tỉ phú, và giấc mơ đổi đời. Từ một người tay trắng và mù tịt về kinh doanh, bỗng dưng được hướng dẫn “chỉ 30 phút mỗi ngày” cũng có thể kiếm được nghìn đô mỗi tháng. Không ham sao nổi?

cách làm giàu cho sinh viên
Huấn luyện viên, họ là ai? (nguồn: internet)

Thế cách làm giàu cho sinh viên thế nào?

Nói thật nhé, chẳng có đâu!. Em có thể kiếm tiền đủ ăn là Huân đã bái phục lắm rồi. Ý là: kiếm được tiền ăn mà không để ảnh hưởng chuyện học hành ấy.

Sinh viên ơi, đừng làm thêm để lấy tiền học lại nhé

Phải khẳng định: phần lớn (có ngoại lệ) sinh viên chưa có khả năng làm giàu, nhớ là làm giàu nhé (đến Huân còn đang nghèo rớt đây nè). Vì:

 1. Làm giàu, tức là kiếm được nhiều tiền, về bản chất là kết quả của một, hoặc một chuỗi “giá trị” em tạo ra. Nó đủ lớn, để người khác, để cộng đồng trả tiền, rất nhiều tiền cho giá trị ấy
 2. Muốn tạo ra giá trị lớn, em cần gì: sự đột phá, kiến thức + kỹ năng nghề nghiệp, sự đánh đổi, sự kiên trì, sự trải nghiệm, mối quan hệ, khả năng tổ chức, kỹ năng lãnh đạo,…
 3. Là sinh viên: em có những gì?

=> Hãy thôi mê muội, em nhé !

(Tham khảo thêm tại đây, và đây )

Những thứ đó em cần có thời gian, cứ từ từ, kiên trì rồi ngày này sẽ tới, không thể đốt cháy giai đoạn.

Em có thể nghe nhiều tấm gương “sinh viên triệu phú”, công nhận có, nhưng tỉ lệ trên tổng số sinh viên chắc chỉ tầm…không quá nhiều. Và em, có là người nằm trong số đó.

Theo Huân thì em có thể kiếm tiền chi tiêu (đồng thời vừa học hỏi, để mở rộng kiến thức, kỹ năng, giao tiếp, quan hệ….), bằng những cách kể sau, và hãy nhớ: không có cách kiếm tiền nhanh chóng nhé.

 • Gia sư: công việc truyền thống – giúp phát triển giao tiếp, tâm lý,…
 • Chạy xe ôm công nghệ: nên hạn chế – vì hại sức khỏe, nguy hiểm
 • PG, PB: phát triển khả năng giao tiếp, quan hệ xã hội…
 • Bán hàng, telesales: phát triển khả năng giao tiếp, kinh doanh, thuyết phục..
 • Phục vụ quán: cũng nên hạn chế, công việc giản đơn
 • Viết bài, trả lời tin nhắn: phát triển khả năng giao tiếp, trách nhiệm…
 • CTV, kinh doanh online: khá phù hợp với sinh viên, tốt cho giao tiếp,…
 • Viết blog, forum về các lĩnh vực yêu thích: du lịch, xe cộ, ẩm thực…
 • Dịch thuật: cái này tốt cho dân chuyên và cả không chuyên, nên làm
 • .. vân vân… và mây mây nữa.

Tuy nhiên có làm gì thì làm, hãy ưu tiên cho việc “hoàn thành việc học trên lớp” trước.

(À, Huân có một người em (Mr. Sựt) cũng viết về chủ đề này, tham khảo tại đây nhé)

>> Đọc thêm: Điều sơ đẳng của việc làm giàu

Tạm kết

Trên đây là quan điểm và lời khuyên cá nhân Huân dành cho các em, việc làm giàu (và không ảnh hưởng xấu đến việc học tập) khi còn là sinh viên gần như điều không thể. Hãy ưu tiên cho việc cần làm, trong độ tuổi và với nhiệm vụ của sinh viên.

Còn nếu em nào có cách kiếm tiền nhanh, an toàn thì chia sẻ cho Huân với nhé, Huân cũng đang khao khát làm giàu. À mà nhớ, nếu hay thì share cho các bạn đọc cùng nữa.

Thân ái, Huân.!

 

 

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *