10 cách để trở thành sinh viên yếu kém

Đêm khá khuya, hôm nay tự dưng khó ngủ. Trằn trọc, lăn lộn ngược xuôi mà cái mắt này chả chịu nghỉ cho. Thôi dậy vậy, ngồi viết mấy dòng gửi tớ đám đệ nhỏ, đặc biệt lũ trẻ Chế tạo máy; Thủy khí ngành Kỹ thuật cơ khí. Nói mãi rồi, chỉ mong sao tụi chúng nên người, chỉ cần “chịu khó, chịu học” nếu ‘tài năng” trót có hạn. Những gì cần làm để trở nên “giỏi” đã tiết lộ rồi, ví như hãy thôi lãng phí, hãy trau dồi bản thân, hoặc học thêm kĩ năng mềm,hoặc đừng là những bóng ma giảng đường.. hoặc nhiều thứ khác. Hôm nay Huân lại viết ra đây một điều hơi dị biệt, ta hướng dẫn tụi em cách trở thành sinh viên yếu kèm, yếu kém tới mức nổi trội, nha.

Sinh viên thì sao?

Thì là sinh viên, là cái thời bước vào tuổi “sắp trưởng thành” và “phải chuẩn bị để trở thành người lớn“. Thời gian này có rất nhiều điều đặc biệt với những kỷ niệm rất khó phai: những buổi lê la nơi giảng đường, thư viện, kí túc xá; những chiều lang thang đây đó cùng đám bạn từ bốn phương; những đêm không ngủ với điện tử, tiệc vui, sự kiện; những đêm trắng với đồ án, khóa luận; những ngày đói khổ với căn bệnh viêm màng túi ngày một trầm kha; những căn bệnh đến từ bẩn và lười tắm; những mối tình chóng vánh có, sâu đậm cũng nhiều, và đôi khi “chỉ dám crush”; những ngày đi tình nguyện, hiến máu, hoạt động cộng đồng; những buổi đi làm thêm mà vẫn lo ngay ngáy vì điểm danh, muộn học, chưa làm bài về nhà; ….. nói chung dài vô cùng và bất tận. Thế đấy, thời sinh viên có đẹp không em?

Thời sinh viên thật đẹp (ảnh: internet)

Đặc điểm của thời này là phần lớn sinh viên xa gia đình, chính vì vậy sự kèm cặp và chia sẻ của gia đình rất chi là có hạn. Và đại đa số sinh viên sống tự lập, tự do, và phải chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình. Tuy nhiên, không phải tất cả đều là những sinh viên khá giỏi (học + làm + chơi cân bằng, có mục tiêu lý tưởng rõ ràng), mà phải tới phân nửa thậm chí hơn là những sinh viên lười, hoặc sinh viên yếu kém. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân: từ phía gia đình; từ phía sinh viên; từ tác động của xã hội; và từ sự giáo dục từ nhà trường. Chính vì vậy, nếu muốn làm “sinh viên yếu kém” thì mời em tham khảo và thực hiện những cách sau để thực sự nổi trội, làm cùng lúc nhiều cách thì kết quả mang lại cao hơn.

>> Bí kíp “chữa mất gốc” tiếng Anh

10 cách để trở thành sinh viên yếu kém nổi trội

Cách 1. Nghĩ mình là người “yếu kém”

Ông tổ của ngành công nghiệp ô tô Henry Ford từng nói: nếu bạn nghĩ bạn có thể hoặc không thể, bạn đều đúng (Whether you think you can or you can’t, you’re right), tức là đứng trước mọi sự việc, thách thức, hoặc khó khăn, lý trí mách bảo rằng mình làm được hoặc mình không làm được thì đều đúng, với mình.

Áp dụng vào việc học tập và trau dồi tri thức của sinh viên: nào là Toán cao cấp; Chủ nghĩa Mác-Lênin; Kinh tế vi mô; Vĩ mô; Lập trình; Điều khiển; Xác suất… Dời ơi, ti tỉ các môn “rất khoai môn và xương sọ” khiến sinh viên chỉ biết thốt lên “toang rồi các mày ạ“. À, mà việc này không đúng nhé, nó chỉ đúng với các sinh viên nghĩ “mình sẽ toang”, chứ cái đội nghĩ “khó thật, những sẽ cố vượt qua” thì cũng bình thường mà.

Đấy, nếu vào học đại học, môn nào cũng nghĩ khó và nghĩ sẽ “toang” thì tất nhiên điểm cuối kỳ thường như em nghĩ. Tại sao ư? Nghĩ thế thì động lực học ở đâu? Động lực chiến đấu ở chỗ nào? Thế nhé, muốn là sinh viên yếu kém cách đơn giản nhất là nghĩ “mình yếu kém” hoặc “tao toang rồi các mày ạ”. 😀

Cách 2. Tập trung “vui chơi”

Cái này thì rõ rồi. Nhiệm vụ chính của sinh viên là học thật tốt trong thời gian ngồi trên ghế giảng đường. Tùy chương trình đào tạo và ngành học, có thể rất nhiều lý thuyết, kết hợp thực tập, thực hành, và thí nghiệm,…

Nhiệm vụ chính thì đã rõ, nhưng muốn trở nên yếu kém thì mặc kệ đi. Ngoài kia còn nhiều thứ hay ho chờ đợi mà: nào là điện tử, nào là lô đề; nào là rượu chè cờ bạc; nào là “gái gú”… Tập trung chơi đã, “trẻ không xông pha, già lại hối hận”… Thế nhé, chơi tới bến luôn.

>>> Đọc thêm: Hãy thôi lãng phí, sinh viên ơi

Cách 3. Chịu khó bùng tiết học

Việc học đại học mệt thật ấy, cái quy định vắng 20% số giờ học bị cấm thi quá đau đầu và nhức não (quy định này tùy trường, tùy môn, thậm chí tùy thầy cô giáo). Đi đâu làm gì thì cũng phải căn giờ sao cho không bị cấm. À, đấy là với sinh viên “chưa yếu kém”, chứ muốn yếu kém thì sợ gì, quota nghỉ 20% đã biết, ta cứ vượt 20% là được “miễn thi” để xin con F. Một kỳ học 6 môn, làm 3-4 con Ép thì “quá dễ và ngon’. Cách thứ 3 đã rõ, muốn yếu kém cứ thế thực hiện.

Cách 4. Thôi, để mai tính

Để thực hiện cách này mình phải hiểu nguyên căn của nó, tức là hiểu “cách học trên đại học nó là làm thao”. Thông thường đại học là học theo tín chỉ, có thể học cuốn chiếu (2-3 tuần/1 môn), hoặc theo đợt (8-9 tuần/ đợt / vài môn), hoặc theo kỳ học (15-16 tuần / kỳ / 5-7 môn).

Học cuốn chiếu còn đỡ (môn nào hết môn đó), chứ học cùng lúc nhiều môn mà mang tâm thế “thôi, để mai tính” thì mục tiêu trở thành sinh viên yếu kém không quá xa vời. Cứ nghĩ học cùng lúc 5-7 môn, mà học xong về vất đấy, dồn hết vào cuối kỳ mới ôn thi thì có nhớ để thi tốt không? Phần lớn là không nhỉ? Là sinh viên chăm chỉ thường thì sau 1, 2 bài học là phải lôi ra “ôn luyện” xem đã học được bao nhiêu, đằng này mình phấn đấu sinh viên yếu kém mà, kệ nóa, cuối kỳ ta luyện 1 lượt. OK, xin chúc mừng!

>>> Đọc thêm: Học phát âm tiếng Anh chuẩn xác

Cách 5. Chẳng cần giao tiếp xã hội

Như đã nói, thời sinh viên ta phải “chuẩn bị làm người lớn“, ngoài việc học trên lớp trên trường ta còn phải “giao du với xã hội”. Nếu năng động, ta có thể tham gia các hoạt động hội, đoàn, hoặc vài hoạt động tập thể, hoặc vài câu lạc bộ. Việc này giúp ta “va chạm với cuộc sống” nhiều hơn và cái bản mặt có thể dày hơn. Các hoạt động “ngoài việc học” giúp chúng ta trau dồi được nhiều kỹ năng mềm cần thiết.  Đấy là với các sinh nếu viên tốt, họ làm như vậy. Còn với những em đang phấn đấu đạt danh hiệu sinh viên yếu kém thì cứ làm ngược lại: cần gì giao tiếp xã hội, tốt nhất cứ chẳng chơi với ai cho lành. Đó, cách này cũng rất có tác dụng.

>>> Đọc thêm: TOP 5 kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên

Cách 6. Nghĩ học cũng thế mà không học cũng vậy

Câu này thì đã đi vào truyền thuyết “học làm gì, sau này có dùng gì đâu”, hoặc “học cũng thế mà không học cũng vậy”, đùa nhau à?

Thời sinh viên Huân cũng được các tiền bối chỉ bảo tương tự, học làm chi sau này đâu có dùng. Và ta phải khẳng định với nhau học đại học thì học rất nhiều rồi: từ cơ bản, tới nâng cao, từ chung chung tới rất cụ thể. Nhưng thử hỏi sau này ai biết sẽ làm công việc cụ thể là gì? phần lớn không biết nhỉ? Thế chẳng lẽ học xong chả để làm gì? Không hẳn!

Trong quá trình học rất nhiều vấn đề cần tư duy, sự tìm tòi, đưa ra lời giải, thực hiện, đánh giá,…. những cái đó không cần thiết cho công việc về sau? Những kiến thức chung chung, cơ bản không là nền tảng cho những kiến thức cụ thể và chi tiết về sau? Tư duy vượt khó, sự trung thực, tính kỷ luật không giúp ích gì khi làm việc?

Với tư duy “học cũng thế không học cũng vậy” giúp cho em trở thành sinh viên yếu kém khá hiệu quả. Tại sao ư? Não đã nghĩ học chẳng để làm gì, thì học làm gì. Con đường đạt danh hiệu yếu kém đang thênh thang rộng mở.

>>> Đọc thêm: Doanh nghiệp muốn gì ở người lao động

Cách 7. Chẳng quan tâm ngoại ngữ

Xã hội Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới, cái này chắc không cần tranh luận. Trong quá trình đó khi giao tiếp, làm việc cứ phải đệm mấy từ English cho nó tây. Thực ra, không hẳn thế. Nhiều người nói: nhiều từ tiếng Việt khó diễn đạt hết nghĩa muốn nói nên dùng tiếng Anh diễn đạt cho chuẩn, cái này cũng đúng mà. Nhưng thôi không tranh luận cái này, tóm lại muốn cơ hội việc làm cao hơn, thu nhập tốt hơn thì khả năng ngoại ngữ (cụ thể là tiếng Anh) tốt là điều bắt buộc (trong tương lai chắc gắt và khốc liệt hơn).

Vậy nên học mỗi kiến thức ngành không là chưa đủ, để là sinh viên tốt, nhân sự tốt trong tương lai học giỏi ngoại ngữ là điều bắt buộc (chuẩn đầu ra cũng yêu cầu cái này, tuy nhiên nhiều trường vẫn chỉ áp dụng cho có lệ, còn hình thức, và mang nặng tính thương mại). Học ngoại ngữ để “bổ não” chứ không phải lấy cái chuẩn đầu ra, nhớ chưa. Thử hỏi cầm cái bằng rồi mà não rỗng tuếch kể ra cũng “tự nhục”, nhỉ.

Thôi học ngoại ngữ làm quái gì, mình đang phấn đấu là fan cứng của sinh viên yếu kém mà. Bravo CĐR!

Cách 8. Ngại chẳng muốn yêu

Rồi, cái này với phần lớn sinh viên thì không rõ, nhưng riêng lũ trẻ Chế tạo máy hoặc Thủy khí nhà này thì khẳng định tụi nó rất lười yêu. Lý do thì rõ lắm: do ít con gái; do bận học; do mải làm thêm; ngại chẳng muốn quan tâm,…. Thôi, stop.

Chia sẻ nhé, sau này ra trường đi làm sml từ sáng tới tối có dễ dành thời gian đi “tán gái” hay “dụ trai”? Hơi khó đấy!

Tình yêu sinh viên cũng nhiều điều hay và thú vị chứ bộ. Tranh thủ yêu với mục tiêu giúp nhau học tập, có người chia sẻ, động viên, rồi biết đâu hợp nhau có thể nên duyên vợ chồng. Khà khà

Với tụi sinh viên yếu kém, có khi yếu toàn diện, học thì kém, mà yêu cũng yếu. Không yêu góp phần “yếu” trong chữ “yếu kém”, nhé. Cố lên em, hãy cứ chẳng thèm yêu.

>>> Đọc thêm: Tình yêu sinh viên, được gì và mất gì?

Cách 9. Lười thể dục thể thao

Một bộ não khỏe mạnh, cần được nuôi dưỡng trên một cơ thể khỏe mạnh. Chính vì vậy mỗi chúng ta cần phấn đấu sao cho có một cơ thể cường tráng và khỏe mạnh nhất.

Ngoài chế độ ăn uống, tập thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một cơ thể mạnh khỏe. Thông thường, đội sinh viên tốt chúng thường xuyên thể thao thể dục. Ở phía đối diện, diện sinh viên phấn đấu yếu kém thường cứ dẹo dẹo, ít khi thể thao, chả chịu thể dục, vì lúc nào cũng “ngại”. Ngại chạy lắm, ngại vận động lắm, đến nghĩ đi thể dục chúng cũng ngại.

Đấy, cứ vậy mà làm, ngồi cả ngày trên máy tính, rúc đầu vào điện thoại, điện tử từ sáng tới tối, thể dục làm quái gì cho nhọc. Ha la chúng bay.

Cách 10. Ăn uống, ngủ nghỉ thiếu khoa học

Cái này là thường xuyên với sinh viên, ăn uống thì dặt dờ, mỳ tôm, thức ăn nhanh, thực phẩm nhiều ngọt,.. lúc sớm, lúc khuya… hôm ngủ sớm, khi ngủ muộn và thường xuyên không căn được giờ… Những thói quen xấu này góp phần tạo ra một cơ thể kém khỏe mạnh, khi đã “không khỏe” thì tập trung học tốt ra sao? e rằng khó, nhỉ.

Em đang diện phấn đấu danh hiệu sinh viên yếu kém thì cứ “VÔ TƯ ĐI” nhé. Quẩy lên anh em ơi!

>>> Đọc thêm: Đừng là những bóng ma giảng đường

Tạm kết

Để trở thành sinh viên tốt thì khó, còn sinh viên yếu kém thì dễ hơn. Nếu em muốn yếu kém nổi trội phi thường thì áp dụng tổng hợp nhiều cách kể trên, tớ đảm bảo với em em sẽ được ra trường trước hạn. Thật đấy!

Trên đây là một số gợi ý của Huân, nếu độc giả và các em sinh viên nào còn cách gì để trở thành sinh viên yếu kém thì chia sẻ phía dưới để mình cùng học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với nhau nhé.

Not love, Huân.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *