Bí kíp chữa “mất gốc” tiếng Anh đã được bật mí

Chỉ cần vào google và gõ “chữa mất gốc tiếng Anh”, bạn sẽ nhận được vô vàn kết quả trả về. Mỗi kết quả là giới thiệu về các cách học, tại những trung tâm, tổ chức lớn nhỏ khác nhau. Nhìn chung, mỗi cách học, mỗi phương pháp học đều có những ưu nhược điểm khác nhau, có phương pháp phù hợp với người này, nhưng cũng phương pháp đó lại không phù hợp với người khác. Tại sao ư? Bởi vì “mỗi chúng ta là những cá thể rất khác biệt”, cách chúng ta “học” và “tiếp thu” kiến thức thực sự không giống nhau. Và cách chữa mất gốc tiếng Anh Huân chuẩn bị giới thiệu với bạn dưới đây, có khi chưa chắc đã “hợp” với bạn. Tuy nhiên, Huân đảm bảo rằng, mọi phương pháp đều yêu cầu “bạn phải chăm chỉ luyện tập”, khà khà.. Cùng bắt đầu nhé.

Chữa mất gốc tiếng Anh sao cho hiệu quả ?
Chữa mất gốc tiếng Anh sao cho hiệu quả ? (ảnh: internet)

Bước 1: Xác định nguyên nhân vì sao “mất gốc”?

Khi dạy tiếng Anh cho các học sinh của mình, Huân thường bắt đầu với câu hỏi: Tại sao khả năng tiếng Anh của em chưa tốt? Bạn trả lời thế nào nếu câu hỏi này dành cho bạn? Một trong những lý do phổ biến Huân từng nghe thấy là:

 • Do em lười
 • Do em không có khả năng
 • Do em chưa có động lực
 • Nhiều lắm….

Các lý do nêu trên là những lý do trực tiếp, và phần lớn người học chưa tốt tiếng Anh đều “nhận lỗi” về mình. Bạn có thấy thế? Hì, chắc có nhỉ ?

Nếu thế mời bạn trả lời mấy câu hỏi sau để tiếp tục khám phá nhé:

 1. Môi trường học tiếng Anh trước đây của bạn có thực sự tuyệt vời?
 2. Giáo viên tiếng Anh trước đây của bạn có nhiệt tình, tạo động lực mãnh liệt để bạn học tiếng Anh?
 3. Phương pháp học tiếng Anh trước kia có là phương pháp tiên tiến, hiện đại?
 4. Bạn có học thực sự kỹ, học sâu, và nhớ từ vựng thật lâu?
 5. Nếu môi trường học không tốt, phương pháp học không ổn, học không kỹ, bạn có nghĩ mình sẽ „YÊU THÍCH“ tiếng Anh?

Hãy tự trả lời những câu hỏi phía trên bạn nhé. Trước khi đọc tiếp!

Nếu kết quả của 3 trên tổng số 5 câu trả lời là “Không”, thì nguyên nhân chính của việc học tiếng Anh chưa tốt không hẳn là bạn. Bạn chỉ là “nạn nhân” của việc “chưa tìm ra cách học, động lực học” đúng đắn. Điều đó có nghĩa rằng: Bạn hoàn toàn có thể cải thiện! Bạn có tin rằng: với phương pháp tốt, động lực đủ lớn, và sự kiên trì, bạn sẽ làm được? Thấy chưa? Bạn đủ khả năng mà!

Tại sao học tiếng Anh mãi mà không giỏi?
Tại sao học tiếng Anh mãi mà không giỏi?

Trước khi bắt đầu, Huân muốn bạn lấy ra một tờ giấy A4, viết ra thật sạch đẹp các câu trả lời cho những câu hỏi sau:

 1. Tôi muốn học tiếng Anh vì?:. .. (hãy tìm ra những lý do thực sự lớn, thực sự ý nghĩa để thấy rằng Học tiếng Anh là một “nghĩa vụ” – là ranh giới giữa “thành công” và “thất bại”. Lý do này sẽ là động lực bên bạn mỗi lúc khó khăn, những khi muốn từ bỏ)
 2. Tôi sẽ kiên trì không? … (học một ngoại ngữ chưa bao giờ là dễ dàng, mặc dù không khó. Nó không khó vì đã có cách học (thậm chí nhiều cách), đã có nhiều người thành công và trở thành người nói tiếng Anh rất giỏi. Tuy nhiên, nó không dễ vì đòi hỏi thời gian và sự kiên trì, không nhiều người đủ kiên trì)
 3. Và viết ra: YES I CAN ! sau đó ghi họ tên, địa điểm, ngày tháng, và kí tên nhé!

— XONG, như vậy là XONG bước 1. Chúc mừng bạn đã tiến 1 bước khá dài trong việc “chữa mất gốc” và tiến tới “chinh phục” người tình mang tên tiếng Anh.

>> Điều sơ đẳng của việc làm giàu

Bước 2: Làm chủ bộ ngữ âm IPAs là nền tảng

Trong tiếng Việt, chữ viết và âm nói gần như tương đồng. Nói cách khác: chữ viết và âm nói gần giống nhau, hay viết thế nào – đọc thế vậy. Ví dụ như chữ viết “đẹp” – được đánh vần và đọc là “đờ-ép-đép-nặng-đẹp”, và như vậy ta được âm nói “đẹp”.

Không giống như tiếng Việt, trong tiếng Anh, chữ viết và âm nói (hay ngữ âm) không giống nhau, nói theo cách dân dã là “viết một đằng, đọc một nẻo”. Tiếng Anh có 26 chữ cái (dùng để viết, đọc), tuy nhiên khi nghe nói, người bản xứ dùng tới 42 âm (tiếng Anh Mỹ) hoặc 44 âm (tiếng Anh – Anh). Nếu không làm chủ được các âm hay bộ ngữ âm, bạn nghĩ mình có thể nói, phát âm chính xác? Nếu không “nói chính xác”, bạn nghĩ bạn sẽ tự tin nghe, tự tin nói, tự tin thể hiện? Nếu không tự tin, bạn nghĩ mình có thể tiến bộ nhanh? Hãy tự trả lời!

Thực tế cho thấy, trong các chương trình dạy học tiếng Anh bậc phổ thông, việc giảng dạy ngữ âm (IPAs – International Phonetic Alphabets) không được chú trọng, mà chủ yếu tập trung vào chữ viết và cách dựng câu. Chính vì nguyên nhân đó, phần lớn người Việt không biết cách nói tiếng Anh sao cho chuẩn âm, và thường nói tiếng Anh theo kiểu Việt hóa.  Để chinh phục tiếng Anh chuẩn, việc  làm quen và tiến tới hoàn toàn làm chủ bộ “ngữ âm” – “Phonetics” là hết sức cần thiết. Và như vậy, bạn cần nhớ rõ hai khái niệm sau để mình hiểu rõ hơn: Bảng chữ cái (Alphabet) là dùng để đọc viết (ta được chữ viết); Bộ ngữ âm (Phonetics) là dùng để nói, để nghe (ta được âm thanh).

Phonetics - Bộ 42 âm trong tiếng Anh Bắc Mỹ
Phonetics – Bộ 42 âm trong tiếng Anh Bắc Mỹ

Để tự học các IPAs (âm), bạn chỉ cần google, có rất nhiều tài liệu, video hướng dẫn sẵn sàng chờ đợi.

Huân sẽ có tài liệu hướng dẫn học IPAs sớm cho bạn tham khảo nhé. Nhưng hãy nhớ thường xuyên theo dõi và chia sẻ blog để tiếp thêm động lực cho Huân viết bài chia sẻ, nhá. (Cập nhật ngày 12/4/2020: Cuối cùng thì Huân đã làm xong Bộ video hướng dẫn phát âm tiếng Anh chuẩn xác, xem tại đây)

>> Khóa học Phát âm tiếng Anh chuẩn xác.

Bước 3: Vận dụng IPAs vào các bài nói có nội dung sâu sắc

Khi làm chủ được IPAs, chắc chắn bạn sẽ phát âm các từ chính xác, và đây là bước cơ bản để nói các câu chính xác. Tuy nhiên, nếu chỉ học từ, bạn không thể nhớ lâu từ được, vì các từ riêng lẻ mang theo rất nhiều nghĩa. Do đó, cần học từ “theo cụm câu” hoặc “cả câu hoàn chỉnh”, và đặc biệt: các câu phải là các bài học ý nghĩa, mang nội dung cuộc sống, nội dung có ý nghĩa với bạn. Ngôn ngữ chỉ là công cụ, phải vừa học ngôn ngữ, vừa sử dụng ngôn ngữ để học các thứ hay ho. Ngôn ngữ mà không ứng dụng, học làm gì!

Luyện tập nói với những bài học ý nghĩa, có giá trị
Luyện tập nói với những bài học ý nghĩa, có giá trị

Để làm được việc này, nếu bạn có thể tự học, hãy lên Youtube, tìm và nghe các bài nói về cuộc sống, đặc biệt các bài nói “motivational speech” hoặc “inspirational speech”. Chỉ cần tìm một bài hay, một bài bạn thích (khoảng 3-4 phút), luyện tập nghe hàng trăm lần, cố gắng hiểu, tự viết lại bài nói, bật chế độ “cc” (có phụ đề) để so sánh, nghe lại, luyện nói theo, tập đi tập lại. Sau khoảng 1 tháng, đảm bảo bạn sẽ gần như làm chủ tất cả các từ đã được sử dụng trong bài. Nếu thấy OK với bài này, tiếp tục với các bài khác. Hãy nhớ một điều: phải luyện tập thật kỹ, hiểu thật kỹ, và nhớ thật kỹ. Lần sau gặp lại từ đó, bạn có thể quên không? Cứ thế, bạn sẽ trau dồi từ mới và học lại từ cũ một cách kỹ càng, và chả mấy chốc từ mới không còn là nỗi lo.!

>>> Xem thêm: Những câu nói tiếng Anh thường gặp (p1)

Bước 4: Cần có sự “lì lợm”, không sợ sai, chẳng thèm ngại

Hãy luyện tập, nói theo bài nói đó, quay video luyện tập, post lên facebook cá nhân, show cho bạn bè thấy, người thân xem, họ sẽ vào ném gạch đá, chê bai, chửi bới, chọc ghẹo, trêu đùa… đủ kiểu. Nếu sẵn sàng đón nhận những tiêu cực này, bạn nghĩ bạn sẽ còn sợ tiếng Anh nữa? Hãy nghe Huân nói này: nỗi sợ lớn nhất do chính bạn tạo ra! Nếu “cứ sợ”, cả đời bạn “không khá” được. Đồng ý chứ?

>> Khóa học Phát âm tiếng Anh chuẩn xác.

Bước 5: Kiên trì là mấu chốt của thành công

Nếu làm được 4 bước ở trên, bạn nghĩ nếu làm được trong vòng 3 tháng liên tục, và tự nhiên dừng lại, không luyện tập, không kiên trì theo đuổi, kỹ năng tiếng Anh của bạn sẽ tiếp tục cải thiện? Oh, No! Nó không cải thiện, chẳng dừng lại, mà sẽ giảm đi theo thời gian! Luật chơi là thế, bạn không cải thiện, tức là đang thụt lùi!

MUỐN GIỎI: BẠN PHẢI HỌC, KHÔNG SỢ SAI VÀ MÃI KIÊN TRÌ !

>> Tham khảo thêm: Khóa học Tự học tiếng Anh chất lượng.

Tạm kết

Trên đây là chia sẻ những điều Huân đúc kết được qua trải nghiệm học tiếng Anh của bản thân và dạy tiếng Anh cho nhiều người. Hy vọng, những điều vừa chia sẻ có thể giúp bạn đôi điều. Nếu thấy hay và phù hợp với mình thì hãy áp dụng ngay nhé. Nếu có thể, hãy chia sẻ cho những người “giống bạn”, họ sẽ cảm ơn vì bạn mang tới “sự giác ngộ” cho họ.

Sau cùng, chúc các bạn, quý độc giả sớm trở thành ông chủ, của thằng đầy tớ mang tên tiếng Anh! hì

Much Love, thầy Huân Đẹp Zai.

>>> Xem thêm: Những câu nói tiếng Anh thường gặp (p2)

Bài viết được tài trợ bởi Cộng đồng tiếng Anh miễn phí CEC

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *