5 điều Huân học được từ Vi Tiểu Bảo (Tân Lộc Đỉnh Ký)

Vi Tiểu Bảo, nam chính trong tác phẩm Tân Lộc Đỉnh Ký là nhân vật có một không hai trong thế giới kiếm hiệp của Kim Dung. Trong con người Vi Tiểu Bảo, luôn tồn tại hai thái cực: Chính vs. Tà, Ngay thẳng vs. Xảo trá. Bạn đọc cùng Huân điểm qua 5 bài học có thể rút ra từ nhân vật này.

1 – Cách sử dụng đòn bẩy

Xuất thân hèn kém (con trai một kỹ nữ), Vi Tiểu Bảo leo tới chức Lộc Đỉnh Công, dưới một người mà trên van người. Vi Tiểu Bảo đã ứng dụng rất tốt nguyên lý “đứng trên vai khổng lồ”. Với tài lẻo mép và nhanh nhạy, Vi Tiểu Bảo nhanh chóng kết thân với Tiểu Hoàng Đế Khang Hy, từ đó mở ra quan lộ thênh thang, luôn có người chống đỡ.

Sử dụng đòn bẩy thông minh

Không những vậy, Vi Tiểu Bảo còn tận dụng được quan hệ với sư phụ Trần Cận Nam để trở thành Hương chủ của Thanh Mộc Đường (Thiên Địa Hội). Từ vị thế đó, Vi Tiểu Bảo giải quyết được rất nhiều trở ngại trên con đường thăng tiến của mình.

Trong cuộc sống của tôi và bạn, hãy tận dụng những lợi thế sẵn có và tạo dựng những quan hệ có lợi, dùng làm đòn bẩy để tiến thân / tiến bộ mỗi ngày.

2 – Cách tiêu tiền thông minh

Ngay trong lần ẵm trọn khoản tiền khổng lồ từ nhà Ngao Bái, Vi Tiểu Bảo không ngần ngại lấy ra 5 vạn lượng chia cho thủ hạ, tay chân. Bảo rất thấu hiểu đạo lý “Có phúc cùng hưởng”, và nhờ vậy việc thu phục thủ hạ trở nên dễ dàng.

Tiêu tiền thông minh

Thực chất, Vi Tiểu Bảo sử dụng tiền rất có mục đích, mỗi đồng tiền bỏ ra đều cho những người đáng nhận, và vì vậy lại giúp việc kiếm tiền trở nên dễ dàng.

Ở đây chúng ta cần học: hãy tính toán từng đồng tiền bỏ ra có đem được lợi ích về sau? có xứng đáng chi tiêu và đầu tư?

3 – Cách thấu hiểu tâm lý

Xuyên suốt tiểu thuyết, ta thấy rằng Bảo là một chuyên gia tâm lý, rất giỏi đọc suy nghĩ của người khác.

Khi nịnh ai đó, Bảo sẽ đi sâu vào mong muốn của họ. Ví dụ như khi ở Thần Long Giáo, khi ai ai cũng nói “Hồng giáo chủ tiên phúc vĩnh hưởng, thọ dữ thiên tề”, thì Bảo lại lôi cả Hồng phu nhân vào trong câu nói, bởi Bảo hiểu rằng nàng ta cũng có vị trí đặc biệt trong môn phái này.

Thấu hiểu tâm lý là điều rất quan trọngHay khi được truyền chiêu cuối trong “Mỹ Nhân Tam Chiêu”, thay vì khen “Hay”, Bảo lại nói “Sợ chết ta mất”. Hồng giáo chủ và phu nhân khi nghe được câu này, còn vui hơn ngàn lời xưng tụng. Làm được thế, chứng tỏ họ Vi thấu hiểu đối tượng trước mắt mình (Giáo chủ và phu nhân là người vô cùng háo thắng và tự kiêu). Và điều này, thật đáng học hỏi.

Với Huân, và bạn, hãy cố hiểu tâm lý người đối diện (nghĩ gì, muốn gì, cần gì), rồi tìm cách thỏa mãn những thứ đó. Đây là bài học, để sử dụng, áp dụng thì Huân, bạn, chúng ta cần liên tục trau dồi.

4 – Cách dụng nhân

Ngoài cách dùng tiền bạc, họ Vi còn rất giỏi trong việc dùng người. Bảo là đại quan, đồng thời lại là kẻ cầm đầu chống phá triều đình, và vì vậy Bảo điều tiết rất tốt những mối quan hệ quanh mình, để tránh thân phận bại lộ.

Dùng người nghệ thuật

Thêm nữa, là chồng của 7 người vợ (mỗi cô lại có cá tính rất mạnh, rất riêng), Bảo đã phân vai, chia việc cho từng người, để sao cho “trong ấm, ngoài âm”, đỡ nhọc não, nhức đầu.

Với tôi, và bạn, chúng ta nên học cách sử dụng người linh hoạt, tùy người mà bố trí việc, sao cho hiệu quả, đạt mục đích.

5 – Thay đổi kế hoạch

Vi Tiểu Bảo là một nhân vật hai mang, luôn bị giằng xé bởi “Hội Thiên Địa” và “Triều Đình”. Rồi một ngày, họ Vi quyết định RỜI BỎ, đưa 7 vợ, cùng 3 con theo con đường riêng của mình.

Đôi khi thay đổi kế hoạch

Khi mọi việc diễn ra không như những gì mong muốn, tức là đi lại “giá trị cốt lõi” của bản thân (coi trọng nghĩa khí), Bảo sẵn sàng buông bỏ, và rút lui.

Với Huân, và bạn, đôi khi đứng trước nhiều việc không chắc chắn, không hiệu quả, và đặc biệt “đi ngược giá trị bản thân“, thì nên suy nghĩ tới “Kế hoạch C”, rút lui hoặc chuồn là thượng sách.

P/s: Bài viết có sưu tầm và thêm sửa chữa, thể hiện quan điểm cá nhân của Huân. Nếu bạn thấy hay thì share, thấy có giá trị thì tiếp tục share, và đừng quên thường xuyên thăm góc nhỏ này nhé.

 

 

 

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *